Đầu năm 2016, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường lần lượt đi khảo sát hai khu vực nhạy cảm về kinh tế và chính trị là Trùng Khánh và Sơn Tây. Ngoại giới cho rằng, những tín hiệu về kinh tế và chính trị do ông Lý Khắc Cường đưa ra có liên quan đến những biến động nhân sự của hai khu vực này.

Lần đầu khảo sát ở Trùng Khánh và Sơn Tây trong năm mới

Theo truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 4/1 vừa qua ông Tập Cận Bình đã đến Trùng Khánh nghe giới thiệu tình hình liên vận đường thủy và đường sắt cùng việc xây dựng trung tâm vận tải đường biển vùng thượng du ở Trường Giang; ngoài ra ông Tập còn khảo sát Trung tâm Khoa học kỹ thuật BOE. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong 5 tiêu chí về phát triển thì tiêu chí về “sáng tạo” là hàng đầu.

Cùng ngày, ông Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đi khảo sát nhiều địa điểm ở tỉnh Sơn Tây, như tập đoàn thép Thái Nguyên, Khu ổ chuột Bắc Quan (Beiguan), Bảo tàng Tấn Thương…

Hai địa điểm mà ông Lý Khắc Cường và ông Tập Cận Bình đi thăm đều mang tính điển hình. Theo số liệu phân tích, trong gần năm qua thì Trùng Khánh là tỉnh có kinh tế tăng trưởng dẫn đầu toàn Trung Quốc. Ở cực ngược lại, Sơn Tây xếp vị trí cuối cùng.

Ngoài ra, hai nơi này trong vài năm qua đều là địa điểm nhạy cảm về chính trị. Trùng Khánh là địa bàn trọng điểm của ông Bạc Hy Lai trước đây. Sau khi ông Bạc Hy Lai ngã ngựa năm 2012, tấm màn đen ở Trùng Khánh cùng âm mưu chính biến chưa được đưa ra xử lý công khai. Còn Sơn Tây là địa bàn của gia tộc ông Lệnh Kế Hoạch, nhiều tham quan tại đây đã bị xử lý. Gần đây, vụ án ông Lệnh Kế Hoạch có những bước tiến triển mới, có thể Lệnh Hoàn Thành sẽ được Mỹ cho dẫn về…

Những tín hiệu mới về kinh tế

Theo Nhật báo Kinh tế (Hồng Kông) phân tích, việc ông Tập Cận Bình khảo sát Trùng Khánh có nhiều ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị và nhân sự. Với tình hình kinh tế sáng sủa ở Trùng Khánh, có lẽ ông Tập Cận Bình hy vọng nơi đây sẽ trở thành mô hình mẫu về kinh tế cho các tỉnh khác.

Còn khảo sát của ông Lý Khắc Cường liên quan đến xu hướng chính sách được đưa vào Báo cáo Công tác Chính phủ công khai vào tháng Ba hàng năm. Vào năm ngoái, từ ngày 4 – 6/1, sau khi ông Lý Khắc Cường đi khảo sát ở Quảng Châu và Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông đã đề ra tư tưởng cải cách mở rộng khu mậu dịch tự do và khích lệ tư duy sáng nghiệp trong nhân dân.

Do sản xuất dư thừa cùng tình hình khai thác tài nguyên quá độ ở Sơn Tây nên tỉnh này đang chịu áp lực lớn về phát triển kinh tế, cũng là tỉnh mang tính đại biểu cho toàn quốc về thực trạng này. Việc ông Lý Khắc Cường chọn Sơn Tây khảo sát cũng liên quan đến định vị chính sách kinh tế trong năm nay.

Sẽ có biến động nhân sự ở Trùng Khánh và Sơn Tây

Có phân tích cho rằng, việc ông Tập Cận Bình đi khảo sát Trùng Khánh sẽ liên quan đến tiền đồ của ông Thị trưởng Hoàng Kỳ Phàm (Huang Qifan – 黄奇帆) và ông Bí thư Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai – 孙政才) ở Trùng Khánh.

Ông Tôn Chính Tài và Hồ Xuân Hoa là hai Ủy viên Bộ Chính trị duy nhất sinh sau năm 60; ngoại giới phân tích có thể hai người này sẽ vào Ban Thường vụ khóa tới. Còn ông Hoàng Kỳ Phàm được cho là sẽ phải rời khỏi Trùng Khánh.

Gần đây Bắc Kinh đã cho phát hành cuốn sách tập hợp những phát biểu của ông Tập Cận Bình, trong đó lần đầu công khai những lời khiển trách thẳng thắn của ông Tập với những cựu quan to như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, và Lệnh Kế Hoạch khi cho rằng những người này “có âm mưu thâm độc”, đồng thời ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh những nội dung về “Nguyên tắc và Kỷ luật chính trị”….

Nhà bình luận Chu Hiểu Huy (Zhou Xiaohui – 周晓辉) cho rằng, lần này ông Tập Cận Bình đi khảo sát ở Trùng Khánh có thể liên quan đến hai vấn đề:

Thứ nhất là thu dọn những ảnh hưởng của ông Bạc Hy Lai ở Trùng Khánh.

Thứ hai là nhìn lại những vấn đề của lịch sử. Năm 2015 ông Tập Cận Bình đã làm kỷ niệm cho ông Hồ Diệu Bang và điều tra lại án Cao Cương (高岗, 1905 – 1954); báo mạng Tài Tân thuộc phe cánh của ông Tập Cận Bình từng đăng bài viết dài “Đặng Tiểu Bình và sự tiến bộ của Trung Quốc” để lên án Cách mạng Văn hóa; ông Vu Ấu Quân (Yu Youjun – 于幼军), hiện là Giáo sư Đại học Trung Sơn đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm để nhìn lại thời Cách mạng Văn hóa….  Còn Trùng Khánh là nơi khởi nguồn của “ca hồng” (ca ngợi thành quả vĩ đại của Đảng, tổ quốc, người lãnh đạo của nhân dân, chủ nghĩa xã hội… – ND), có ảnh hưởng rất xấu đến nhân dân Trùng Khánh và các tỉnh thành khác, vì thế không thể không suy nghĩ đến việc loại bỏ hoàn toàn những tư tưởng này để có thể nhận diện cho đúng những vấn đề của lịch sử.

Ông Chu Hiểu Huy cho rằng, sau khi ông Tập Cận Bình khảo sát Trùng Khánh xong chắc chắn quan trường nơi đây sẽ có những biến động lớn.

Ngày 27/4/2014, sau khi ông Lý Khắc Cường đến thành phố Vạn Châu (Trùng Khánh), một tuần sau ông Đàm Thê Vĩ (Tan Qiwei – 谭栖伟), Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tỉnh Trùng Khánh bị điều tra. Ngày 9/9/2015, ông Lý Khắc Cường đến thăm Liêu Ninh, sau đó đã có hơn 10 quan to ở Đại Liên ngã ngựa. Ngày 24/11, ông Lý Khắc Cường đến Giang Tô, sau đó ông tỉnh trưởng Lý Học Dũng (Li Xueyong – 李学勇) bị cách chức….

Tương tự ông Vương Kỳ Sơn, mỗi khi ông Lý Khắc Cường xuất hiện ở đâu là sau đó lại có biến động nhân sự ở đó. Chuyến thăm Sơn Tây đầu năm lần này lại khiến nhiều người chú ý tình hình biến động nhân sự tại đây trong thời gian tới.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: