Trong lúc đào móng nhà, nhiều người vô tình phát hiện một hũ sành bị vỡ, bên trong có chứa nhiều vòng vàng, bạc.

Theo Báo Nghệ An đưa tin, vào trưa ngày 5/1 vừa qua, trong lúc đào móng nhà, nhóm thợ và gia đình anh Vi Văn Phúc (SN 1978, ở bản Khe Thơi, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông) đã phát hiện một chiếc hũ sành bị vỡ, trong đó có chứa 2 vòng vàng, 1 lượng vàng vụn nhỏ và 6 chiếc vòng bạc to.

Anh Lô Văn Cả (thợ đào móng nhà) – người đầu tiên phát hiện chiếc hũ kể lại: “Khi đó tôi đang cố đào hòn đá to ở móng phía hiên nhà thì thấy bên hòn đá có một chiếc hũ đã bị vỡ, lộ ra nhiều một số vòng bằng bạc. Thấy lạ, tôi gọi mọi người đến đào lên thì thấy có cả vàng trong đó”.

hu-sanh-chua-vang-bac-duoi-mong-nha-1, dao mong nha
Chiếc hũ sành lúc phát hiện, bên trong có chạm khắc hoa văn. (Ảnh: vnexpress.net)

Anh Phúc cho biết, khi anh và vợ đang nấu ăn trong bếp thì nghe những người thợ đang đào móng nhà hô hoán lên là đào thấy 1 chiếc hũ vỡ, lộ ra những chiếc vòng bằng bạc. Sau đó, anh và mọi người đã nhặt từng mảnh vỡ của chiếc hũ ra thì phát hiện bên trong có chứa cả vàng vòng và vàng vụn.

IMG_1726.jpg
Anh Phúc và gia đình rất vui khi gặp may mắn bất ngờ này. (Ảnh: baonghean.vn) 
Anh Phúc đã chia số vàng vụn, 4 chiếc vòng bạc và 1 chiếc vòng vàng cho những người thợ tham gia đào móng nhà và giữ lại 2 chiếc vòng bạc, 1 chiếc vòng vàng.

Hay tin, nhiều người đã tới nhà anh Phúc để hỏi chuyện và muốn được tận mắt xem những chiếc vòng vàng, bạc mà gia đình anh đang sở hữu.

Trước đó, cũng tại Nghệ An, vào đầu tháng 8/2015, trong lúc đào móng để xây nhà, vợ chồng anh Đặng Trung Quyết (SN 1984), chị Phạm Thị Thủy (SN 1989, trú tại xóm 6, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu) đã phát hiện ra 69 chiếc bát đĩa cổ lâu đời.

dao mong nha
Khi đào móng nhà sâu khoảng 1m, gia đình anh Quyết bất ngờ phát hiện rất nhiều bát, đĩa cổ. Quá trình đào, cạy lên do không cẩn thận, một số chiếc đã bị vỡ – (Ảnh: giadinhvn.vn)

Sau khi phát hiện, gia đình anh chị đã thu gom và đem vào nhà lau chùi, rửa sạch sẽ. Một số bát đĩa có khắc chữ giống chữ Hán Nôm.

Theo nhận định của người dân địa phương sống lâu năm tại khu vực này, số cổ vật trên có niên đại khoảng 200 năm.

dao mong nha
Nhóm cổ vật gồm 69 chiếc bát đĩa, có hoa văn, họa tiết, màu da lươn và được tráng men bóng đẹp – (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: