Theo truyền thông Trung Quốc Đại Lục, các ông Chu Bản Thuận, cựu Bí thư tỉnh Hà Bắc; Tô Thụ Lâm, cựu Tỉnh trưởng Phúc Kiến; Dương Vệ Trạch, Bí thư thành phố Nam Kinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng là những người dám “công khai chống đối ông Tập Cận Bình.”

Gần đây, trang mạng Ban Giám sát Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) đã bàn về vấn đề Ủy viên Trung ương không chấp hành tinh thần chỉ đạo của ông Tập Cận Bình.

Vào ngày 25/1/2016, trang mạng Ban Giám sát UBKLTƯ đăng bài “Tìm câu trả lời trong phát biểu của Tổng Bí thư” đã nhấn mạnh có những Ủy viên hoặc Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng trong quá trình tham gia các buổi họp quan trọng ở Trung ương, khi về truyền đạt quán triệt chỉ làm qua loa lấy lệ, không thực sự muốn chấp hành.

Ngày 27/1 vừa qua, trang “Tri huyện đường Trường An” (Trường An nhai tri sự) trên Weixin ở Đại Lục đã phát hiện, những cán bộ mà UBKLTƯ đề cập “nhắc một lần, không vào đầu” không phải nói chung chung mà có người cụ thể. Những quan chức này đã vượt phá phạm vi “nhắc một lần,” không chỉ muốn trì hoãn tinh thần của Trung ương mà còn công khai chống đối.

Theo thông tin, ông Chu Bản Thuận, cựu Bí thư tỉnh Hà Bắc từng chia sẻ, quan chức giữ trong sạch có “3 điều khó”: một là đi ven sông muốn không ướt quần là rất khó; hai là xúc bùn mà không bẩn, càng khó; ba là ngồi trên thuyền mà bất động, càng khó hơn. Được biết, ba cái khó này được ông Chu Bản Thuận đưa ra khi biện hộ cho mình. “Một kẻ đứng trong vũng bùn mà nói anh ta thật lòng chống tham nhũng thì đúng là không hiểu anh ta.

Từ sau Đại hội 18, sau khi ông Tập Cận Bình phát động “đả hổ” chống tham nhũng đến nay, nhiều quan chức “quen ăn bẩn” bắt đầu than thở “làm quan không dễ,” thậm chí vào tháng 9/2014, ông Dương Vệ Trạch, Bí thư Nam Kinh từng có bài viết Luận về “làm quan không dễ,” theo đó cho rằng yêu cầu của ông Tập về “tiêu chí cán bộ tốt” là rất khó.

Được biết, nhiều cán bộ ở Nam Kinh đã chia sẻ “tư tưởng làm quan” của ông Dương Vệ Trạch “không cùng quan điểm với Trung ương.”

Ông Dương Vệ Trạch xưa nay được xem là thân tín của ông Chu Vĩnh Khang. Trong thời gian ông này nắm quyền ở thành phố Vô Tích đã “đặc biệt quan tâm” hai người em của ông Chu Vĩnh Khang, hoạt động kinh doanh của Chu gia ở Vô Tích cũng như kế hoạch cải tạo thôn Tây Tiền Đầu (Xiqiantoucun) đều có dính líu đến ông Dương Vệ Trạch. Ông Chu Nguyên Thanh (em ôngChu Vĩnh Khang) còn nói “Bí thư Dương là người của mình!” Theo thông tin, Dương từng giúp Chu gia tu sửa “đại lộ Vĩnh Khang”; ngoài ra Dương còn giao dự án trị giá hơn 500 triệu Nhân dân tệ cho người con Chu Tân của ông Chu Vĩnh Khang.

Ông Tô Thụ Lâm, cựu Tỉnh trưởng Phúc Kiến, từng là Ủy viên Trung ương Đảng cũng là người dám chống lại ông Tập Cận Bình. Vào năm 2014, Văn phòng Trung ương Đảng Trung Quốc ban hành “Quy định Quản lý Cán bộ Bí thư cấp Bộ và Tỉnh,” yêu cầu lãnh đạo cấp Bộ và Tỉnh không được đặc cách đề bạt thư ký của mình, khi nhậm chức mới không được đưa thư ký cũ theo. Nhưng quy định này không được một số Ủy viên Trung ương chấp hành, tiêu biểu như trước khi ông Tô Thụ Lâm ngã ngựa đã định đề bạt thư ký cũ của ông ta lên làm lãnh đạo khi chỉ mới 33 tuổi.

Ông Tô Thụ Lâm ngã ngựa vào ngày 7/10/2015, là Tỉnh trưởng đầu tiên ngã ngựa tính từ Đại hội 18. Ông này thuộc “bang dầu khí” cùng nhóm với ông Tăng Khánh Hồng và Chu Vĩnh Khang, thường xuyên tổ chức “lễ sinh nhật” cho ông Chu Vĩnh Khang.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: