Về việc lắp đặt bình chữa cháy trên ô tô, không quy định xe dưới 16 chỗ phải có bình chữa cháy mới được đăng kiểm.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Trí – Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết, thông tư quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chỉ bắt buộc hai loại xe là: xe chở khách từ 16 chỗ trở lên và xe chở hàng dễ cháy nổ phải có bình chữa cháy khi đăng kiểm (bình được dán tem kiểm định, còn thời hạn sử dụng).

Theo đại diện của Cục Đăng kiểm: “Các loại xe khác thông tư không quy định phải lắp bình chữa cháy thì không bắt buộc phải có bình mới cấp chứng nhận đăng kiểm. Các trung tâm đăng kiểm mấy ngày qua nhắc nhở khách hàng biết là Thông tư 57 quy định không lắp bình chữa cháy sẽ bị xử phạt nhưng đăng kiểm không kiểm tra và bắt buộc phải lắp trên xe”.

Theo ông Trí, Thông tư 57 không quy định dung tích, khối lượng tối thiểu của bình chữa cháy nên lái xe dùng bình quá nhỏ cũng không hợp lý. Ngoài bình chữa cháy, ô tô 10 chỗ trở lên phải có bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng (kìm cộng lực, búa, xà beng); 1 đèn pin chuyên dụng; 1 đôi găng tay chữa cháy; 1 chiếc khẩu trang lọc độc.

Ông Trí cho rằng, việc quy định có thêm các dụng cụ này cũng chưa hợp lý vì đã có quy định ô tô phải có cửa kính thoát hiểm và búa thoát hiểm để đập kính gắn trên xe.

Trên báo Lao Động, ông Trí cho hay, đối tượng áp dụng của Thông tư 57 (Bộ Công An), không liên quan tới việc kiểm định xe cơ giới; việc đưa ra và áp dụng các quy định về kiểm định xe cơ giới là thuộc quyền hạn của Bộ GTVT.

Đại diện Cục Đăng kiểm cũng cho biết, Cục chỉ kiểm tra về trang bị bình chữa cháy với xe trên 16 chỗ và những xe téc, còn xe cá nhân thì không bị kiểm tra, kiểm định về vấn đề này.

Trước đó, theo thông tin trên báo Vnexpress, ngày 6/1, ông Đoàn Hữu Thắng – Phó Cục trưởng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cho biết, nếu phương tiện giao thông cơ giới khi đăng kiểm không được trang bị hoặc trang bị không đầy đủ phương tiện phòng cháy theo quy định, cơ quan đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: