Do mâu thuẫn giữa người dân xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên) và Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu tạm dừng hoạt động thăm dò khoáng sản tại bản Nà Kèn

Sáng 30/9, trao đổi với Báo Giao thông, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên (Yên Bái) cho biết, UBND tỉnh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động thăm dò khoáng sản đá hoa trắng tại khu vực bản Nà Kèn, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên và sẽ đối thoại với người dân xã Lâm Thượng trong thời gian sớm nhất.

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều cùng ngày, hàng trăm người dân vẫn túc trực tại các lều lán trên núi đá Nà Kèn để ngăn cản doanh nghiệp khai thác đá. Thậm chí, họ chuẩn bị cả kẻng báo động báo tin cho dân bản mỗi khi có tình hình mới.

Trước đó ngày 27/9, xô xát đã xảy ra khi Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam đưa người lên thăm dò khoáng sản tại núi Nà Kèn.

Theo người dân địa phương, trong số nhân viên công ty này có hàng chục người mặc trang phục bảo vệ mang theo nhiều dùi cui điện, công cụ hỗ trợ đi vào khu vực núi đá.

Chị Hoàng Thị Khí (40 tuổi, ngụ bản Nà Kèn) kể lại: “Khi chúng tôi quyết ngăn cản, lực lượng này gí dùi cui điện làm 5 người bị thương, trong đó có 2 cháu nhỏ. Sau đó, những người mặc áo bảo vệ còn tạm giữ một người dân vì cho rằng có hành vi quá khích ném đá làm bảo vệ của công ty bị thương”.

dan phan doi yen bai tam dung tham do tai mo da na ken
Người dân xã Lâm Thượng tập trung phản đối trong ngày 27/9. (Ảnh: VnExpress)

Ông Hoàng Văn T. (trú ở bản Nà Kèn) cho biết, người dân phản đối quyết liệt như vậy bởi từ bao năm nay người dân trong bản dựng nhà sống dọc khu vực chân núi, nguồn nước trong lòng núi cũng chính là nguồn nước dùng để sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trong bản.

Trước đó năm 2014, công ty R.K từng đưa máy móc lên núi Nà Kèn thăm dò mà không có thông báo gì. Khi thăm dò, xúc rửa máy làm dầu loang xuống nguồn nước khiến cá trong ao và vịt nuôi thả của nhiều hộ dân bị chết.

“Người dân ở đây chủ yếu làm ruộng, thả cá, nếu mất đi nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân. Do vậy, người dân trong xã kiên quyết phản đối và yêu cầu chấm dứt hoạt động thăm dò, khai thác đá” – ông T. cho biết thêm.

Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam (gọi tắt Công ty R.K) là công ty 100% vốn đầu tư của Tập đoàn R.K Marble Ấn Độ, được thành lập vào năm 2006.

Công ty được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho thăm dò đá hoa trắng tại khu vực Nà Kèn (xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên) thời hạn từ 2016 đến 29/1/2020, với diện tích trên 101 ha. Toàn bộ khu vực này là diện tích rừng tự nhiên núi đá.

Minh Tú (Tổng hợp)