Để bảo tồn đàn voi đang đà suy giảm, mô hình du lịch cưỡi voi tại Đắk Lắk sẽ được thay bằng ngắm, tìm hiểu hành vi, nét đặc trưng của loài voi.

Từ cưỡi chuyển sang ngắm voi

Ngày 13/7, Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) cùng Tổ chức Động vật Châu Á đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi.

Theo đó, trong giai đoạn 2018-2023, Vườn quốc gia Yok Đôn sẽ chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang đưa du khách đi tìm hiểu hành vi và nét đặc trưng của voi.

Vườn quốc gia Yok Đôn cam kết chấm dứt du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi tại đây. Voi sẽ không tham gia các hoạt động phục vụ du khách, lễ hội hay sự kiện cộng đồng ảnh hưởng tới phúc lợi của loài, theo VnExpress.

Loài voi cũng sẽ không bị xích, còng hai chân trước vào ban đêm. Hàng ngày chúng được di chuyển tự do trong khu vực quốc gia.

Dịch vụ du lịch cưỡi voi vốn rất phổ biến tại Vườn Quốc gia Yok Đôn và cũng là điểm nhấn để thu hút nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Tuy nhiên, hoạt động này lại gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho loài voi.

Những con voi được thuần hóa từ nhỏ, thường xuyên bị xích, đánh đập từ những người huấn luyện để có thể làm được những hành động đáng yêu hay tuân theo lệnh đứng lên, ngồi xuống đưa đón du khách. Điều này cũng khiến loài voi mất đi tập tính, không muốn sinh sản.

Đắk Lắk sẽ không còn tour du lịch cưỡi voi
Những năm trở lại đây voi nhà tại Đắk Lắk không sinh sản, số lượng sụt giảm nghiêm trọng. (Ảnh: VnExpress)

Hiện tại, toàn tỉnh Đắk Lắk chỉ còn 45 cá thể voi nhà. Hơn 30 năm nay chưa ghi nhận tình trạng voi nhà nào sinh sản nên vấn đề bảo tồn voi đang được xem xét, nghiên cứu, theo Dân Trí.

Nhiều vụ voi nổi điên tấn công người huấn luyện, du khách

Sau thời gian dài bị huấn luyện, ép phục vụ du khách nhiều con voi đã trở nên vô cùng hung dữ, phát điên hay sức khỏe bị suy giảm. Tại khu vực Đông Nam Á đã ghi nhận nhiều vụ việc:

Ngày 21/12/2017, một con voi ở trại voi Sam Liam Thong Kham (ngoại ô thành phố Pattaya, Thái Lan), đã nổi điên khi bị du khách túm đuôi và hất hai người đang cưỡi trên lưng xuống đất, tấn công nhóm du khách xung quanh. Người hướng dẫn viên của cả nhóm, đã bị con voi đá phải, dẫm đạp và tử vong, ba du khách khác cũng bị thương. Con voi được khống chế trói vào cây trong tình trạng run rẩy, sợ hãi.

Tháng 4/2016, một con voi tên Sambo ở Angkor Wat bị chết vì kiệt sức sau khi làm việc quá sức trong điều kiện thời tiết nắng nóng tại Campuchia. Chú voi này chết khi 40 tuổi, trong khi một con voi khỏe mạnh có thể sống tới 70 tuổi, theo CNN.

Tổ chức bảo vệ động vật PETA cho biết, tháng 1/2016 tại đảo Koh Samui (Thái Lan). Một con voi trong một phút điên loạn đã hất một du khách người Scotland xuống đất, giẫm đạp, dùng ngà húc người này tới chết.

Kể từ năm 2011, đã có ít nhất 4 vụ du khách bị voi giẫm chết, 1 vụ quản tượng bị voi tấn công thiệt mạng trong lúc đang huấn luyện tại Koh Samui.

Như Quỳnh