Những gốc lũa vớt từ sông Tiền được các đại gia miền Tây cho các nghệ nhân điêu khắc tạo nên những tác phẩm vô cùng độc đáo ai nhìn cũng thích.

Ông Nghỉ cười giòn giải thích khi dẫn PV báo Tuổi Trẻ tham quan bộ sưu tập của mình về những thân gỗ dưới dòng nước sông Tiền mênh mông.

“Thị trấn Mỹ Luông là làng mộc lâu đời của vùng sông Tiền, nên tôi cũng nghiễm nhiên ngấm niềm ưa thích nghề mộc trong huyết quản” – người đàn ông 52 tuổi với nước da đen sạm rám nắng cười hiền lành bắt đầu câu chuyện. 

“Thời đó, trên sông Tiền này ghe cào nhiều. Người ta đi ghe cào, vướng phải gốc cây dưới đáy sông là lại kêu mình vì mình có sà lan và máy móc trục vớt. Ban đầu mình chỉ giúp người ta, định vớt lên về làm củi thôi” – ông Nghỉ kể.

Nhưng những gốc cây khổng lồ chìm sâu cả trăm năm dưới đáy sông được dòng nước xói mòn chỉ còn toàn lõi cứng như sắt nên cũng không phải là thứ thích hợp để làm củi. 

Ảnh chụp màn hình VietNamnet.
Ảnh chụp màn hình VietNamnet.

Chẳng phân biệt được các loại cây sau khi thời gian và dòng nước bào mòn, người ta gọi chung là gỗ lũa. 

Ban đầu, ông Nghỉ chỉ kéo lên giúp bà con rồi chất đống nơi bãi đất trống bên cồn Én giữa đôi bờ An Giang, Đồng Tháp. Dần dà, đống gỗ của ông thành một bãi cây ngổn ngang hàng trăm gốc, thân lũa. 

Ảnh chụp màn hình VietNamnet.

“Phải đến khi có nhiều nhiều, mình mới nổi máu sưu tập, vì thấy nhiều người đi kiếm một gốc cây đẹp về chạm trổ cũng không dễ dàng gì. Cứ rảnh, mình lại đi rà khắp vùng sông Tiền, sang cả dọc sông Hậu để hỏi bà con có ai đi ghe mà dính phải gỗ lũa dưới sông không. Nhưng kỳ nghen, bên sông Hậu gần như không có, chỉ sông Tiền là nhiều” – ông Nghỉ kể.

Những thân lũa có gốc to nhiều vòng tay người ôm với đủ dáng vẻ tự nhiên bắt đầu được ông Nghỉ thuê người trau chuốt lại. 

Ảnh chụp màn hình VietNamnet.

Theo VietNamnet, sau 15 năm sưu tầm, anh Nghỉ sở hữu hơn 3.000 m3 gỗ lũa. Anh chọn những gốc gỗ đẹp, ưng ý nhất rồi thuê thợ từ Huế, Nam Định vào điêu khắc thành gần 40 tác phẩm nghệ thuật có kích thước “khủng”.

Ảnh chụp màn hình VietNamnet.

Những tác phẩm này gồm: hai bộ 12 con giáp, tượng Phật, hòn non bộ, bức tranh dài 24,5m, căn nhà toàn gỗ lũa, bàn khắc tranh 3D, bộ bàn ghế… Các tác phẩm điêu khắc rất sinh động, có hồn như được gửi gắm những câu chuyện của thời gian.

Ảnh chụp màn hình VietNamnet.

Các tác phẩm này đang được trưng bày tại một khu du lịch ở huyện Chợ Mới.

Anh Nghỉ còn được biết đến là người sưu tầm 500 chiếc xe máy biển số “tứ quý” ngũ quý, số cặp, số lên, số sảnh và xe cổ của những dòng xe từ những năm 1965 đến nay, thuộc các thương hiệu như: Future, Yamaha Sirius, Suzuki, Honda Dream, Honda Wave, Honda Cup và nhiều dòng xe tay ga cao cấp như: SH, Vespa, Honda Dylan, PCX…

Đây được xem là một trong những bộ sưu tập xe biển đẹp lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. 

Ảnh chụp màn hình VietNamnet.
Ảnh chụp màn hình VietNamnet.

Có thể bạn quan tâm: