Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, ngày 15/1, nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, một nhóm du khách người Việt đến thăm Hàn Quốc mà không có visa đã “biến mất” khỏi hòn đảo nghỉ mát Jeju.

46 người này nằm trong số 155 người Việt tới thăm Hàn Quốc trong chuyến du lịch 6 ngày vào hôm thứ Ba vừa qua (12/1).

10 người khác trong đoàn đã tìm cách chạy trốn, gồm 9 đàn ông và 1 phụ nữ – những người này đã bị bắt vào hôm 13 và 14/1 và đang bị cảnh sát điều tra.

Văn phòng di trú ở Jeju cho biết, họ đang điều tra xem liệu những người này có phải đang tìm kiếm việc làm bất hợp pháp tại Hàn Quốc hay không.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ngày 16/1, đại diện Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận, đã tìm được thêm 9 người Việt “biến mất” khỏi đoàn du lịch trên đảo Jeju, trong số 9 người này, có 3 người đang làm việc ở một nhà xưởng, 6 người còn lại đang ở nhà trọ.

Trước đó, một quan chức tại văn phòng di trú ở Jeju cho biết, nếu những người này bị bắt vì làm việc bất hợp pháp, họ sẽ bị cáo buộc vi phạm luật kiểm soát nhập cư, còn nếu họ không phạm tội, họ sẽ có thể rời khỏi Hàn Quốc vào ngày hôm nay (17/1) theo kế hoạch.

Theo báo Vnexpress, nhóm 10 người Việt bị bắt hôm 13 và 14/1 phủ nhận việc đến Jeju để trốn ra ngoài, họ cho biết chuyển ra thuê nhà trọ vì có người quen tư vấn như vậy sẽ tốt hơn, họ đã trả từ 1.000 – 2.000 USD để đi tham quan đảo Jeju. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jeju buộc 10 người này về nước vào ngày 17/1, 9 người mới được tìm thấy chưa rõ ngày về.

Theo luật đặc biệt của đảo Jeju, tất cả du khách ngoại trừ các công dân đến từ các nước có liên quan khủng bố có thể nhập cảnh và ở lại trên hòn đảo nghỉ mát này trong vòng 30 ngày mà không cần thị thực nếu mục đích của họ là du lịch.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: