Các camera tự động này có khả năng quay, quét hình ảnh 360 độ. Khi phát hiện phương tiện vi phạm, camera sẽ ghi hình, báo lỗi chuyển về hệ thống xử lý. 

Nhiều năm qua, khu vực trước bến xe trung tâm Đà Nẵng luôn là điểm nóng về tình trạng xe đón trả khách sai quy định gây mất trật tự ATGT khiến người dân bức xúc. Từ khi Đà Nẵng thực hiện xử phạt các hành vi vi phạm giao thông qua camera trước bến xe trung tâm, tình trạng xe “rùa bò”, dừng đỗ, đón trả khách sai quy định đã giảm đáng kể.

Nguồn video: VnExpress

Hạ nhiệt vi phạm

Từ ngày 1/7 đến nay, qua hệ thống camera giám sát giao thông trước khu vực bến xe trung tâm – đường Tôn Đức Thắng, Phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng phát hiện 21 trường hợp xe khách dừng đỗ không đúng quy định, theo Giao Thông.

Ông Bùi Thế Cường, cán bộ Đội Tuyên truyền – Xử lý Phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, sau khi có các thông tin vi phạm của phương tiện, đội sẽ lập hồ sơ, trình lãnh đạo phòng ký rồi gửi giấy báo phạt nguội về cho chủ phương tiện trong thời gian 1 – 2 ngày.

Ông Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, 2 camera này hiện đại hơn những camera đã lắp đặt trên địa bàn thành phố trước đó. Từ khi bắt đầu xử phạt vi phạm giao thông qua camera, tình trạng vi phạm trật tự ATGT tại khu vực bến xe giảm thiểu rõ rệt.

Camera không bỏ sót lỗi

Đại úy Bùi Thế Cường cho biết, khu vực trên hiện có 2 camera hoạt động giám sát. Các camera tự động quét hình ảnh theo vòng tròn. Khi phát hiện phương tiện dừng đỗ, đón trả khách sai quy định camera sẽ tự động ghi hình, báo lỗi để chuyển về hệ thống xử lý.

Đà Nẵng phạt nguội xe khách 'rùa bò' qua camera 360 độ
Tín hiệu truyền từ camera về hệ thống xử lý tại Phòng CSGT. (Ảnh: Giao Thông)

Ông Phan Văn Thương cho biết, các camera có khả năng quay, quét hình ảnh 360 độ, đảm bảo việc phát hiện các hành vi phạm giao thông kịp thời, không bỏ sót lỗi.

” Việc lắp đặt các camera này giúp việc giám sát giao thông hiệu quả, khách quan, tiết kiệm nhân lực. Ngoài các hành vi vi phạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông, ANTT cũng được phát hiện kịp thời để giải quyết nhanh gọn.” Ông Thương cho biết thêm.

Theo các ngành chức năng, hiện nay trên toàn địa bàn TP. Đà Nẵng đã lắp đặt 1.802 camera giám sát giao thông, ANTT, đạt hơn 90% kế hoạch lắp đặt.

Các nhà xe tuyến cố định Huế – Đà Nẵng cho biết rất đồng tình với chủ trương của TP. Đà Nẵng về việc xử phạt các hành vi vi phạm giao thông như việc dừng đỗ, bắt khách dọc đường gây mất trật tự ATGT. Tuy nhiên, các nhà xe này cũng cho rằng, việc dừng đỗ, bắt khách dọc đường do xe xuất bến nhưng không có khách.

Việc vắng khách nguyên nhân chính là do tình trạng xe dù, xe trá hình hoạt động rầm rộ, công khai trên tuyến Huế – Đà Nẵng nhưng đến nay vẫn chưa có cách xử lý rốt ráo, làm mất công bằng trong kinh doanh vận tải, bất công đối với các nhà xe làm ăn chân chính.

Minh Tú