Các nhà sản xuất ô tô bay trong sự kiện trưng bày siêu xe hạng sang mang tên Top Marques Show tại Monaco mới đây cho biết họ đã sẵn sàng nhận đặt hàng ngay từ bây giờ, và sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường từ năm tới.

Những mẫu xe bay sắp ra đời sẽ có giá từ 399.000 USD đến 1,6 triệu USD (tương đương 9 tỷ đến 36 tỷ đồng), tùy vào hãng sản xuất và tùy vào thông số kỹ thuật.

Tại buổi trưng bày này, hãng xe AeroMobil của Slovakia đã trình làng một thế hệ ô tô bay mới.  Đó là một chiếc xe hơi dài 6m, có 4 bánh, 2 chỗ ngồi, có thêm 1 đôi cánh và bánh đáp, có thể chuyển đổi công năng thành một chiếc máy bay hạng nhẹ chạy bằng động cơ hybrid với một bánh lái phía sau. Chiếc xe có sải cánh gần 9m và cần một đường băng dài để cất cánh.

Sau lần thử nghiệm đầu tiên thất bại và sau một tai nạn cách đây 2 năm với mẫu thử nghiệm 3.0, mẫu xe mới của AeroMobil giờ đây đã được hoàn thiện, có thể bay với tốc độ 260 km/h và quãng đường tối đa 750 km.

Dĩ nhiên, chiếc ô tô bay này vẫn có thể được sử dụng như một chiếc xe hơi thông thường, theo Juraj Vaculik, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của AeroMobil.

Giá của một chiếc AeroMobil dao động từ 1,2 triệu USD đến 1,6 triệu USD, tùy thuộc vào các thông số kỹ thuật.

Stefan Vadocz, giám đốc truyền thông của AeroMobil cho biết khách hàng có thể đặt mua ngay từ bây giờ và xe sẽ được giao sau khi quá trình cấp giấy chứng nhận hoàn thành, dự kiến vào năm 2020.

Với những khách hàng thích xe độc quyền, công ty cho biết sẽ cung cấp phiên bản đầu tiên chỉ với chỉ 500 chiếc.

Một mẫu ô tô bay khác được ra mắt trong triển lãm Top Marques Show là chiếc Pal-V Liberty đến từ Hà Lan, hoạt động có phần giống một chiếc trực thăng hơn khi có thể bay lên theo chiều thẳng đứng.

Chiếc xe này được chuyển đổi từ một chiếc môtô 3 bánh, làm bằng sợi cacbon, titan và nhôm, với cân nặng chỉ 680 kg. Nó có thể tăng tốc từ 0 lên 96 km/h trong vòng chưa đầy 8 giây.

Pal-V Liberty có thiết kế nhỏ gọn với 2 chỗ ngồi, dài 4 mét, chỉ bay được ở độ cao dưới 1.200 mét và cần một đường băng dài 165 mét để cất cánh và 30 mét để hạ cánh.

Bình xăng dung tích 27 gallon có thể khiến chiếc xe này bay được quãng đường dài hơn 350 km hoặc đi như ô tô trên đường với chiều dài 1.200 km.

Theo CEO Robert Dingemanse, chiếc Pal-V được sản xuất gần Breda phía nam Hà Lan này đang sẵn sàng được bán ra thị trường vào năm tới, với giá “phải chăng” hơn nhiều, chỉ từ 399.000 USD đến 599.000 USD.

Minh Tuệ

Xem thêm: