Trong một diễn biến gây ngạc nhiên khi trả lời phỏng vấn công khai trên truyền hình, ông Hoàng Khiết Phu, quan chức cao nhất phụ trách ngành ghép tạng của Trung Quốc đã quy tội cho cựu trùm an ninh và là người trung thành lâu năm với cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân – Chu Vĩnh Khang trong việc nhà nước Trung Quốc sử dụng các tù nhân làm ngân hàng tạng sống.

Mặc dù không xác nhận hoàn toàn nhưng những lời bình luận của ông Hoàng Khiết Phu đã giúp chứng thực một tội ác mà không một quan chức Trung Quốc nào từng thừa nhận: việc sử dụng không chỉ các tử tù mà còn cả các tù nhân lương tâm làm ngân hàng tạng sống khổng lồ.

Ông Hoàng Khiết Phu, quan chức cao nhất phụ trách ngành cấy ghép tạng của Trung Quốc sau một cuộc hội thảo ở Đài Bắc, Đài Loan, vào năm 2010. Gần đây, ông Hoàng đã quy việc lạm dụng ghép tạng của Trung Quốc cho cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang. (Song Xianglong/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Ông Hoàng Khiết Phu, quan chức cao nhất phụ trách ngành cấy ghép tạng của Trung Quốc sau một cuộc hội thảo ở Đài Bắc, Đài Loan, vào năm 2010. Gần đây, ông Hoàng đã quy việc lạm dụng ghép tạng của Trung Quốc cho cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang. (Song Xianglong/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Chu Vĩnh Khang gần đây đã bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng hiện vẫn đang tiếp diễn của người đứng đầu ĐCSTQ Tập Cận Bình. Chiến dịch này vốn là một nỗ lực gần như công khai của ông Tập nhằm nhổ tận gốc và bắt tất cả những người trung thành với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Những người đã bị bắt, bao gồm cả Chu Vĩnh Khang, là những nhân vật điển hình trong chính quyền vốn chịu trách nhiệm nhiều nhất trong việc thực hiện cuộc đàn áp Pháp Luân Công mà ông Giang khởi xướng.

Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính Trị, tham dự phiên khai mạc Quốc hội tại Bắc Kinh ngày 5/3/2012. (Liu Jin/AFP/Getty Images)
Chu Vĩnh Khang, khi còn là cựu ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính Trị, tham dự phiên khai mạc Quốc hội tại Bắc Kinh ngày 5/3/2012. (Liu Jin/AFP/Getty Images)

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng những người theo tập môn rèn luyện tinh thần Pháp Luân Công là mục tiêu chính của việc thu hoạch nội tạng, vốn bắt đầu vào năm 2000 và nhiều khả năng vẫn đang tiếp tục cho đến hiện nay.

Hàng chục nghìn người tập Pháp Luân Công đã bị giết chết để lấy nội tạng, các nhà nghiên cứu cho biết – hoặc nội tạng của họ đã bị lấy đi trong khi họ vẫn còn sống để tạng được tươi hơn.

Xem thêm: Trung Quốc: Cựu bác sĩ thực tập ở bệnh viện kể lại việc thu hoạch nội tạng sống

Sự việc này vẫn luôn bị chính quyền Trung Quốc phủ nhận. Vì vậy, việc người đứng đầu ngành ghép tạng và là cựu Thứ trưởng Y tế – ông Hoàng Khiết Phu, nhắc đến Chu Vĩnh Khang trong một cuộc phỏng vấn công khai của kênh truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix) thân Bắc Kinh có trụ sở tại Hồng Kông là một việc đáng lưu ý.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Hoàng nói về những cố gắng cải cách hệ thống ghép tạng lạm dụng tù nhân ở Trung Quốc. Cuộc cải cách vốn bị Chu Vĩnh Khang gây ảnh hưởng cản trở. Khi được hỏi “con hổ lớn” hay quan to nào là sự cản trở lớn nhất, ông Hoàng nhanh chóng trả lời: “Quá rõ ràng rồi. Ai cũng biết con hổ lớn đó. Chu Vĩnh Khang là con hổ lớn đó; ông Chu từng là Bí thư Ban Chính trị và Luật pháp, là một Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Ai cũng biết điều này. … Thế nên việc những nội tạng của tử tù này đến từ đâu chẳng phải rất rõ ràng rồi hay sao?”.

Ông Hoàng nói rằng cả cựu Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào, cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đều ủng hộ những nỗ lực cải cách nói trên.

Ông này khẳng định rằng Trung Quốc đang ở trong quá trình – hoặc là có vẻ như vậy – cố gắng cải cách việc dựa vào các tù nhân để đáp ứng nhu cầu ghép tạng. Thế nhưng, những cải cách đó có thực sự đang diễn ra hay không vẫn đang là một vấn đề gây bàn luận giữa các chuyên gia.

Lời bình luận của ông Hoàng Khiết Phu không đủ để xác nhận Chu Vĩnh Khang, với tư cách là người đứng đầu bộ máy an ninh rộng khắp, đã đóng một vai trò có thể là chủ chốt trong việc dùng những người theo tập Pháp Luân Công để lấy nội tạng hay không. Nhưng rõ ràng ông Chu phải chịu một phần trách nhiệm trong việc lạm dụng tù nhân để lấy nội tạng.

Có nhiều nghi ngờ rằng, khi thông tin không còn có thể che giấu được nữa, người ta sẽ bắt đầu tìm những con dê thế tội cho việc này. Và Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh đã ngã ngựa có thể là một trong số đó.

Thu hoạch nội tạng trong hệ thống quân y viện

Tướng Từ Tài Hậu, một quan chức quân đội hàng đầu bị hạ bệ gần đây cũng đã bị quy tội vì chỉ đạo việc lạm dụng ghép tạng trong quân đội. Ông Từ đã cho phép các quan chức đi tiên phong trong cách lấy tạng từ những người chưa chết hoàn toàn, trong đó các tù nhân không thực sự bị bắn chết trước khi những nội tạng quan trọng của họ bị lấy đi. Những tạng đó có chất lượng tốt hơn nhiều cho việc cấy ghép, bởi vì chúng tươi hơn so với nội tạng bị lấy ra khi cơ thể đã chết hoàn toàn.

Điều này do một cựu bác sĩ phẫu thuật quân y nổi tiếng hiện vẫn đang sống ở Bắc Kinh tuyên bố trên một kênh truyền hình có trụ sở ở Hồng Kông.

Tình cờ, việc buộc tội Từ Tài Hậu phải chịu trách nhiệm cho việc thu hoạch nội tạng đã diễn ra chỉ vài ngày trước khi cái chết của ông này được công bố. Bản thân thời điểm cái chết của ông Từ cũng gây ngạc nhiên khi nó diễn ra đúng một năm sau ngày ông này bị bắt vì tội danh nhận hối lộ.

Cả hai quan chức này đều là những người tích cực ủng hộ cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người đã phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Theo một tổ chức bảo vệ nhân quyền, cả hai cũng chính là người ra lệnh thu hoạch nội tạng những người theo tập môn này.

57367788-1024x682
Những người tập Pháp Luân Công dựng lại cảnh thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm trong tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong một cuộc biểu tình phản đối tội ác này tại Washington hôm 19/4/2006. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư của Đảng từ cuối năm 2012, đã dành nhiều sức lực trong hai năm qua để thanh trừng bộ máy ảnh hưởng của ông Giang trong Đảng và những người thuộc phe của ông này – bao gồm hai ông Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu.

‘Kẻ nói dối hoàn hảo’

Vẫn chưa rõ là liệu những tuyên bố gần đây về sự liên can của ông Chu và ông Từ trong việc thu hoạch nội tạng có phải là một phần của chiến dịch thanh trừng này, hay liệu chúng có mục đích đảm bảo rằng bản thân Đảng sẽ không bị quy trách nhiệm gì cho việc giết người hàng loạt đối với những người tập Pháp Luân Công hay không, nếu toàn bộ sự thật về cuộc đàn áp môn tập này được đưa ra ánh sáng trong tương lai.

Những lời của ông Hoàng “cho thấy Hoàng Khiết Phu chính trị như thế nào”, ông David Matas, đồng tác giả của bản báo cáo về việc thu hoạc nội tạng của những người tập Pháp Luân Công, nói. “Ông ấy nói điều mà ông ấy nghĩ là ông ấy có thể nói trong bối cảnh chính trị hiện nay. Ông ấy không cho chúng ta những chứng cứ, mà chỉ những gì mà tình hình chính trị cho phép”.

Ông David Kilgour, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Canada, đồng tác giả của cuốn sách điều tra Thu hoạch đẫm máu, nói rằng ông Hoàng là một kẻ nói dối hoàn hảo và không thể tin được vì ông này chỉ nhại lại những lời mà Đảng cho phép trong tình hình hiện nay: “Ông Hoàng Khiết Phu chưa bao giờ thừa nhận rằng nội tạng đến từ Pháp Luân Công. Ông này chỉ nói rằng chúng đến từ các tù nhân. Ông ấy đã luôn nói dối về điều này, giả vờ rằng những người tập Pháp Luân Công không phải là nguồn nội tạng”, ông Kilgour cho hay.

Mặc dù vẫn còn nhiều nghi ngờ trong cách nói nước đôi của cựu Thứ trưởng Y tế Hoàng Khiết Phu, song việc này mở ra những nghi ngờ về việc Chu Vĩnh Khang, với tư cách là người đứng đầu bộ máy an ninh rộng khắp, có thể đã đóng một vai trò, hơn nữa là một vai trò chủ chốt, trong việc khai thác nội tạng từ những người theo tập Pháp Luân Công. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý thêm rằng, nếu việc thu hoạch này bắt đầu từ năm 2000, như các bằng chứng cho thấy, thì việc này có thể đã diễn ra từ trước cả khi ông Chu trở thành trùm an ninh.

Matthew Robertson, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Chân Thành biên tập

Xem thêm: