Hôm qua 20/1, Tòa án cấp trung tại Bắc Kinh đã tuyên án ông Dương Cương, cựu Phó Chủ nhiệm Ban Kinh tế Hội nghị Hiệp thương Chính trị toàn Trung Quốc vì tội tham ô với mức án 12 năm tù, tịch thu tài sản cá nhân trị giá một triệu Nhân dân tệ.

Ông Dương Cương từng là Phó Bí thư và Ủy viên Thường vụ khu Tân Cương, Phó Chủ tịch Chính phủ, là người có quan hệ thân thiết với Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Vương Lạc Tuyền. Ông Vương Lạc Tuyền được cho là trợ lý đắc lực của ông Chu Vĩnh Khang trước đây.

Theo hồ sơ tuyên án, từ tháng 4/1998 đến hết năm 2012, ông Dương Cương lợi dụng các chức vụ Bí thư tổ Đảng kiêm Phó trưởng Ban Nhân sự khu tự trị Duy Ngô Nhĩ – Tân Cương, Bí thư thành phố Ô Lỗ Một Tề (Urumqi), Phó Bí thư và Ủy viên Thường vụ khu tự trị Duy Ngô Nhĩ – Tân Cương, Phó Chủ tịch Chính phủ, Bí thư tổ Đảng Cục Kiểm dịch và Giám sát Chất lượng Quốc gia, đã có những hành vi trái pháp luật nhằm trục lợi cá nhân.

Từ tháng 2 – 8/2013 ông này đã nhận hối lộ (qua trung gian vợ và con) 12,165 triệu Nhân dân tệ, 11.000 Mỹ kim và số tài sản trị giá 1,557 triệu Nhân dân tệ, tổng cộng tham ô khoảng 13,793 triệu Nhân dân tệ.

Ngày 27/12/2013, ông Dương Cương bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Ngày 11/7/2014, ông này bị khai trừ Đảng và chức vụ, chuyển cơ quan Tư pháp xử lý. Ngày 12/11/2015, ông Dương Cương phải hầu tòa vì tội nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, ông Dương Cương nhờ tích cực hơp tác, ăn năn nhận tội nên hình phạt giảm còn 12 năm, bị thu hồi tài sản cá nhân trị giá một triệu Nhân dân tệ.

Ông Dương Cương từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong thời gian suốt 40 năm công tác ở Tân Cương, là người có quan hệ thân thiết với với ông Vương Lạc Tuyền, được mệnh danh là “vua Tân Cương” trong gần 20 năm. Ông Vương Lạc Tuyền nhờ có ông Giang Trạch Dân và Chu Vĩnh Khang làm hậu thuẫn, đã dùng nhiều thủ đoạn cai trị hà khắc tại Tân Cương, nhiều lần bị khiển trách.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: