Vùng núi Wakhan Corridor là một trong những địa điểm yên bình hiếm thấy của đất nước Afghanistan. Nơi đây giống như đã bị thế giới bỏ quên.
Với địa hình hẻo lánh tưởng chừng như không thích hợp với sự sống nhưng mà lại vẫn sinh ra hai bộ lạc người Wakhi và Kyegyz. Tổng số người dân của hai bộ lạc người này là khoảng 12.000 người. Cách sống của họ vẫn tương tự như tổ tiên trước đây của mình, dựa vào trồng trọt, đi săn để kiếm sống.
Một nhiếp ảnh gia 37 tuổi người Pháp đã mang máy ảnh, cưỡi lừa xuôi theo Wakhan Corridor và vô tình khám phá ra “bộ lạc nguyên thủy” này.
Chứng kiến cảnh người dân nơi đây nhiệt tình, hiếu khách khiến cho nhiếp ảnh gia vô cùng ấn tượng. Mặc dù vậy nhà nhiếp ảnh này cũng phải thừa nhận rằng cuộc sống của người dân nơi đây thiếu tài nguyên, khí hậu khắc nghiệt. Tác phẩm với chủ đề: “Wakhan, An Other Afghanistan” đã ca ngợi nét văn hóa đẹp tự nhiên của bộ lạc người nguyên thủy nơi đây.
“Bộ lạc người nguyên thủy ở Wakhan Corridor rất vui mừng khi lần đầu tiên được nhìn thấy mình trên những bức ảnh. Việc họ cho tôi ở lại đây và việc tôi chụp ảnh cho họ giống như một loại văn hóa trao đổi vậy, đều đến từ lòng hiếu kỳ. Điều này khiến cho tôi và người dân nơi đây đều cảm thấy thân mật và thoải mái.“



Nhiếp ảnh gia người Pháp đã đi sâu vào khu vực Wakhan Corridor, Afghanistan khoảng gần 300 km và tình cờ phát hiện bộ lạc người nơi đây.
Nơi đây có địa hình khắc nghiệt, người ngoài không dễ tiếp cận cũng như không có sự hiện diện của lính Mỹ, Afghanistan hay Taliban…


Cho dù cuộc sống của người dân ở bộ lạc này thiếu thốn tài nguyên nhưng cuộc sống của họ cũng chịu ảnh hưởng từ khoa học kỹ thuật hiện đại của thế giới. Họ cũng có ti vi, đài …


Do biệt lập về mặt địa lý, khí hậu khắc nghiệt và không nằm ở vị trí chiến lược nên vùng đất này không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, xung đột trong nhiều thập kỷ qua. Người dân nơi đây sống biệt lập với thế giới bên ngoài, biết rất ít thông tin về những gì đang xảy ra ở thế giới bên ngoài vùng núi Wakhan Corridor.

Người dân nơi đây chủ yếu dùng lừa để vận chuyển vật tư trồng trọt. Từ hai bộ lạc này muốn đi đến những thôn trang khác phải mất mấy tuần nên động vật là vô cùng quan trọng ở đây.


Hầu hết thời gian, người Kyrgyzstan sống ở trên những ngọn núi cao trong khi người Wakhi sống ở các thung lũng.


Những người đàn ông phụ trách việc chăn nuôi còn những người phụ nữ sẽ đảm nhiệm việc chăm sóc gia đình, nấu nướng…





Do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề chăn cừu. Trồng cây cối ở vùng núi Wakhan Corridor gần như là điều không thể.

Tuổi thọ của người dân ở đây thông thường đều dưới 43 tuổi. Tỷ lệ tử vong ở trẻ cao đến 1/3 bởi khí hậu rất khắc nghiệt và điều kiện sinh sống vô cùng thiếu thốn.


Khí hậu ở vùng núi Wakhan Corridor khá khắc nghiệt. Theo đó, mùa đông tại đây có thể kéo dài đến 8 tháng trở lên. Thậm chí, khi mùa hè đến, những trận bão tuyết xảy ra không phải là điều hiếm thấy.





Mặc dù thời tiết ở vùng núi Wakhan Corridor vô cùng khắc nghiệt nhưng người dân nơi đây vô cùng lương thiện và hiếu khách, đây là nét văn hóa đáng quý của họ. Nếu bạn là người yêu thích du lịch, thích khám phá những vùng đất mới và nguyên sơ, hãy đến đây nhé!
Theo Letu.life
Mai Trà biên dịch
Xem thêm: