Những năm 90, tên tuổi nghệ sĩ cải lương Vũ Linh phủ sóng khắp các sân khấu lớn nhỏ trong nước. Thành công trong sự nghiệp nhưng cuộc đời riêng của ông lại trải qua nhiều thăng trầm và khổ đau.

Hào quang phủ lấy một thời

Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh ngày 10/12/1958 tại Chợ Lớn trong một gia đình 6 anh chị em và có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc sống khó khăn nên việc học hành của ông bị dang dở, niềm đam mê ca hát của ông cũng không được bố mẹ ủng hộ. Học hết lớp 5, ông lén cha mẹ tới nhà thầy Văn Vỹ học ca cải lương.

Cuộc đời nhiều biến cố của 'ông hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh
Nghệ sĩ Vũ Linh thời trẻ.

Năm 1972, ông theo đoàn hát Đồng Ấu Hoa Thế Hệ đi lưu diễn ở các tỉnh. Sau đó, ông về hát cho gánh Hoa Anh Đào – Kim Chưởng. Cũng tại đây, ông may mắn gặp được hai nghệ sĩ Diệu Hiền và Trương Ánh Loan – những người thầy yêu thương ông như em út trong nhà.

Mỗi đêm diễn khán giả ngồi kín mít rạp chỉ để được nghe giọng ca trầm ấm ngọt ngào, tình tứ của Vũ Linh.

Cuộc đời nhiều biến cố của 'ông hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh
Cuộc đời nhiều biến cố của ‘ông hoàng cải lương Hồ Quảng’ Vũ Linh

Những bầu đoàn khi đó vẫn truyền tai nhau rằng, “sân khấu nào có Vũ Linh thì sống khỏe”. Một thời, cái tên của Vũ Linh chỉ cần xuất hiện trên băng rôn thì những đêm diễn dù chỉ một trích đoạn trong vở cải lương cũ ở một đoàn tỉnh lẻ, hay một chương trình đại nhạc hội xa tít vùng ven vẫn thu hút hàng ngàn khán giả. Vũ Linh được xem là thần tài của các sàn diễn cải lương. Để mời được ông, có đoàn hát còn chấp nhận cho Vũ Linh hưởng một nửa doanh thu đêm diễn để sàn diễn được sáng đèn và nhân viên trong đoàn còn có lương.

Thành công là vậy nhưng với đồng nghiệp, ông chưa bao giờ tỏ thái độ kiêu căng, ngạo mạn. Vũ Linh cũng thường xuyên làm từ thiện nhưng không bao giờ khoe khoang trên mặt báo. Năm 1997, ông được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Trong suốt sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của mình, Vũ Linh đã giành được nhiều giải thưởng danh giá: Đạt hạng nhì trong 10 diễn viên được ưa thích nhất trong năm 1989, Đạt hạng nhất trong 10 diễn viên được ưa thích nhất trong năm 1990, Huy Chương Vàng giải Triển Vọng Trần Hữu Trang (năm 1991), Huy chương vàng giải Xuất sắc Trần Hữu Trang với trích đoạn Bức Ngôn Đồ Đại Việt (năm 1995), Giải Mai Vàng năm 1999…

Tên tuổi của Vũ Linh gắn liền với nhiều vở cải lương nổi tiếng như Hòn vọng phu, Giũ áo bụi đời, Bức ngôn đồ Đại Việt, Cô đào hát, Lương Sơn Bá…

Bên cạnh đó, ông cũng là gương mặt quen thuộc với khán giả qua nhiều video, MV ca nhạc như Duyên tình, Tình đời. .. Ông cũng tham gia diễn xuất trong phim Cô bé mộng mơbúp bê kỳ quái…

Sóng gió cuộ đời và những cuộc tình không lời kết

Là một nghệ sĩ đa sầu, đa cảm, cả đời ông gần như dành hết sự yêu thương, lo lắng cho cha mẹ và các em nên quên nghĩ tới phần mình. Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì những biến cố trong gia đình liên tiếp xảy ra với gia đình và bản thân khiến ông chìm trong men rượu để quên sầu.

Khi còn là một kép hát tỉnh lẻ, Vũ Linh có mối tình sâu đậm với một thiếu nữ xinh đẹp, con nhà giàu nhưng vì bố mẹ nàng phản đối nên cả hai đã chia tay trong nước mắt.

Trên sâu khấu, khi ở thời hoàng kim, ông hát cặp với ai là người đó trở nên nổi tiếng, nhưng ông vẫn cảm thấy trái tim cô đơn.

Sau mối tình đầu, rất lâu sau ông mới có tình cảm với một cô gái ở gần nơi đoàn diễn thường đóng đô. Cả hai yêu thương và sống với nhau như vợ chồng. Họ có cậu con trai nhỏ nhưng đến khi 2-3 tuổi, cậu bé chẳng may bị giật kinh phong rồi đột ngột qua đời. Cú sốc này lần nữa khiến Vũ Linh quay trở lại những tháng ngày ngập trong hơi men.

Rồi không chỉ men rượu, ông sa vào ma trận đỏ đen. Có những trận ông thua trắng cả ba căn nhà, phải bán nhà, bán đất để trả nợ…

Ngoài cờ bạc, Vũ Linh cũng suýt dính vào ma túy, thuốc lắc nhưng ông biết dừng lại đúng lúc khi nhận ra đứa con gái nuôi của mình bỏ nhà đi bụi, vì thấy cha “cứ bỏ nhà đi chơi. Cha đi được thì con cũng… đi”.

Thời điểm đó Vũ Linh như điên dại, chạy khắp nơi tìm con, mẹ anh hay tin lâm bệnh nặng và sau đó qua đời. Ngày anh tìm được con gái nuôi, đứng trước vong linh của mẹ, anh thề không bao giờ đụng đến lá bài. Máu đỏ đen suýt đốt cháy cả sản nghiệp, mà tội lỗi hơn là nó đã đẩy anh vào tội bất hiếu. May thay khi mẹ anh qua đời, bà cũng đã kịp nhìn thấy sự sửa sai của con trai.

Khi cải lương hết thời, nghệ sĩ lui về hậu trường và vắng bóng dần trên các sân khấu, nhưng tiếng tăm của ông vẫn được người hâm mộ nhớ đến.

Ở tuổi 60, Vũ Linh vẫn sống cô đơn và không kết hôn, nhưng ông không cảm thấy buồn bã nữa bởi tình cảm và sự yêu thương của bạn bè và nhiều thế hệ học trò dành cho.

Cuộc đời nhiều biến cố của 'ông hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh
Tháng 12/2017, nhiều học trò, bạn bè và anh em trong nghề đã đến chúc mừng sinh nhật tuổi 59 của nghệ sĩ Vũ Linh.
Cuộc đời nhiều biến cố của 'ông hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh
Vợ chồng NSƯT Kim Tử Long cũng đến chúc mừng sinh nhật NSƯT Vũ Linh.

Sam Sam