Trong lúc cuốc đất trồng cỏ, anh Lịch vô tình đào được 3 hũ sứ chứa rất nhiều đồng tiền cổ thuộc các niên đại khác nhau.

Báo Vnexpress đưa tin, mới đây, anh Nguyễn Tuấn Lịch (trú xã Kỳ Sơn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trong lúc cuốc đất trồng cỏ ở trang trại đã phát hiện vật lạ, đào sâu xuống 15cm thì thấy bên dưới có 3 hũ sứ, trong các hũ có chứa rất nhiều tiền xu cổ.

Anh Lịch cho biết, số tiền xu có hình hoa văn cầu kỳ, đường kính 2cm, dày 0,1cm, giữa có lỗ vuông, mặt trước có chữ Hán, đa số bị hoen rỉ, tổng trọng lượng tất cả các đồng xu cổ là 15kg.

Thông tin trên báo Người Đưa Tin, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã cử chuyên viên đến để giám định các đồng xu cổ mà anh Lịch tìm được.

Theo nghiên cứu bước đầu, các đồng tiền cổ này là của Trung Quốc và Việt Nam, được viết bằng các kiểu chữ Chân, Lệ và chữ Triện theo phương pháp viết chữ Hán cổ.

Đào đất trồng cỏ, phát hiện 3 hũ tiền ở lũy đá cổ Hà Tĩnh - Ảnh 2
Cận cảnh một trong những đồng tiền cổ Trung Quốc có niên hiệu: Nguyên Phong Thông Bảo (1078-1086) thời Bắc Tống, được viết theo lối chữ Chân, rõ và sắc nét. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tiền cổ Trung Quốc bao gồm các niên hiệu: Nguyên Phong Thông Bảo (1078-1086) và Thiệu Thánh Thông Bảo (1094-1098), thời Bắc Tống; Tiền Hoàng Tống Thông Bảo (1127-1279), thời Nam Tống; Tiền Khang Hy Thông Bảo (1662-1723) và Lợi Dụng thông Bảo (1678) cuối đời Minh và đời Thanh. Còn tiền cổ Việt Nam có niên hiệu Thiệu Bình Thông Bảo (1428-1527), triều Lê sơ.

Trước đó, vào ngày 8/11/2015, gia đình ông Ngô Thanh Ánh (xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đào đất làm vườn đã phát hiện 2 đồng tiền cổ lớn.

Theo kết quả giám định của Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình, 2 đồng tiền này gắn với tên của 2 vị vua đầu tiên dưới thời nhà Nguyễn là “Gia Long thông bảo” và “Minh Mạng thông bảo”; loại tiền này dùng để ban thưởng chứ không có chức năng sử dụng trao đổi, mua bán.

2 đồng tiền cổ trên có đường kính 12cm, bề dày 5mm. Đồng “Gia long thông bảo”(bên trái), đồng “Minh Mạng thông bảo” (bên phải) - (Ảnh: baoquangbinh.vn)
2 đồng tiền có đường kính 12cm, bề dày 5mm. Đồng “Gia long thông bảo”(bên trái), đồng “Minh Mạng thông bảo” (bên phải) – (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Ở đồng “Gia Long thông bảo” mặt lưng tiền có hình hoạ một con rồng đầu đang hướng đến mặt trời, xung quanh có hoa văn mây, niên đại được xác định khoảng từ năm 1902-1819.

Còn ở đồng “Minh Mạng thông bảo” thì mặt lưng tiền có hình cổng Ngọ Môn Huế và có dòng chữ ở gốc dưới được khắc bằng chữ Hán “Đại Nam quốc khí bảo” được tạm dịch là “Đồ vật quý của nước Đại Nam”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: