Lãnh đạo Cục Thuế Tp.HCM cho biết hiện Uber không còn tồn tại ở Việt Nam nên không thể thực hiện truy thu khoản nợ thuế 53,3 tỷ đồng của doanh nghiệp này.
 

Theo Người lao động, tại hội nghị sơ kết hoạt động ngành thuế tổ chức sáng 20/7, lãnh đạo Cục Thuế Tp.HCM cho biết đơn vị đang “bế tắc” trong việc buộc Uber nộp đủ số tiền thuế bị truy thu.

Nguyên nhân, theo cục thuế này, là bởi hiện Uber không còn tồn tại ở Việt Nam nên không thể thực hiện thu thuế được. Toà án đang thụ lý vụ việc nhưng khả năng khó có thể thu hồi khoản nợ này.

Lãnh đạo Cục Thuế Tp.HCM đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp hỗ trợ “đòi nợ” Uber.

Công ty Uber B.V đã chính thức rút khỏi Việt Nam từ ngày 8/4/2018 sau thương vụ Grab và Uber về chung một nhà. Hiện Cục Thuế Tp.HCM không thể cưỡng chế truy thu 53,3 tỷ đồng thuế của Uber B.V vì đang bị doanh nghiệp này kiện ra tòa. Uber cho rằng hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Đáng chú ý, ngay cả trong trường hợp Tòa tuyên Cục Thuế Tp.HCM thắng kiện thì cơ quan thuế cũng khó có thể truy thu thuế của Uber bởi doanh nghiệp này không có tài khoản ngân hàng cũng như văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Trước đó, bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết “các nghĩa vụ của các doanh nghiệp mà sáp nhập thì các doanh nghiệp mới phải thừa kế, lãnh trách nhiệm đó”.

Vị Thứ trưởng này cho biết Cục Thuế Tp.HCM và Tổng cục Thuế đã nhiều lần có văn bản “đòi nợ”, thậm chí có biện pháp mạnh nhưng Uber vẫn không chịu nộp.

Trong khi đó, phía Grab thẳng thừng khẳng định Grab không liên quan đến khoản tiền mà Cục thuế Tp.HCM đang truy thu Uber.

Theo Tổng cục Thuế, tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi 6 tháng đầu năm nay lên tới 33.992 tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2017.

Con số nợ thuế trên thuộc đối tượng đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; các khoản nợ của người nộp thuế liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh.

Bên cạnh đó, tiền nợ thuế có khả năng thu theo báo cáo là 46.143 tỷ đồng, tăng 10,7% so với thời điểm 31/12/2017.

Như vậy, hiện tổng số nợ thuế của toàn ngành ước tới 30/6 là hơn 80.000 tỷ đồng, tăng 6.990 tỷ đồng (9,6%) so với cuối năm trước.

Vỹ An