Cụ ông cho biết đã có sở thích này từ năm 1989 đến nay, việc này làm ông giảm bớt chứng đau bụng kinh niên.

Một cụ ông 80 tuổi sống tại ngôi làng nhỏ ở bang Maharashtra, Ấn Độ, đã trở nên nổi tiếng nhờ sở thích và thói quen ăn đá cuội và đất sét. Ông Rambhau Bodke làng Adarki Khurd, được người dân ở đây gọi là “người kỳ lạ”.

Trung bình mỗi ngày ông ăn khoảng 250 gram đá cuội với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Theo lời kể của ông Bodke, thói quen bất thường này bắt đầu vào năm 1989. Khi đó, ông bị đau bụng khó chịu và được một bà lão trong làng bày cách “giảm đau” bằng cách ăn đá.

Trong những lần đi khám bệnh của ông, cụ ông 80 tuổi thường hay kể cho bác sỹ nghe về câu chuyện của mình. Các bác sỹ tỏ ra bất ngờ và khuyên ông nên bỏ sở thích lạ. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều người dân xung quanh vùng vì tò mò đã tới tận làng Adarki Khurd để chứng kiến cảnh ông Bodke ăn đá trông ra sao.

Một trường hợp khác, dị nhân Pakkirappa Hunagundi (34 tuổi, sống tại bang Karnataka, Ấn Độ) cũng ăn đất đá, gạch vụn từ năm 10 tuổi. Đã 24 năm trôi qua, nhưng thói quen ăn uống quái đản của anh vẫn chẳng hề thay đổi. Thay vì thức ăn bình thường, Pakkirappa cảm thấy thích thú khi ăn gạch vụn mà không hề ảnh hưởng tới dạ dày.

Các bác sĩ cho rằng, rất có thể cụ Rambhau Bodke và Pakkirappa đã bị hội chứng Pica vô cùng hiếm gặp, người mắc bệnh lạ này có thể ăn mọi thứ kỳ quặc nhất.

Hội chứng Pica bắt nguồn từ tiếng La tinh dùng để gọi một loài chim có tên là Magpie. Đây là loài chim ăn tạp, chúng có thể ăn bất kỳ thứ gì, dù là vô cơ hay hữu cơ.

Bệnh Pica rất nguy hiểm khi người bệnh ăn những thứ có độc, có chứa khí gas, ký sinh trùng. Việc này dẫn tới chảy máu dạ dày và tỉ lệ tử vong rất cao. Một nghiên cứu tiến hành vào năm 1991 tìm thấy một tỷ lệ Pica khoảng 8,8% trên phụ nữ mang thai ở Saudi Arabia.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hội chứng Pica đã được phát hiện với một số không nhỏ người mắc phải song giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Hội chứng Pica đã từng được biết đến với việc xuất hiện ở một số trẻ em, ở những người mắc bệnh tâm thần và một số ít phụ nữ trong quá trình mang thai.

Cho đến nay, có giả thuyết cho rằng hội chứng Pica xảy ra do cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm…và có thể bất ngờ xuất hiện ở người bệnh không báo trước. Pica vẫn mãi là một điều bí ẩn cần tìm ra lời giải đáp.

Nguồn Daily Mail