Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng do CSGT điều khiển xe BMW đâm vào lực lượng công an, dân phòng đang làm nhiệm vụ, khiến 2 người chết, 7 người bị thương (1 người tỉ lệ thương tật 100%), mới đây, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa ra xét xử vụ án trên.

Vào chiều ngày 12/1, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt Phạm Hồng Tuân (SN 1986, nguyên thượng úy đội CSGT huyện Châu Đức, Vũng Tàu) 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” (theo Khoản 3, Điều 202, BLHS), buộc bồi thường cho gia đình các nạn nhân hơn 900 triệu đồng, theo báo Vnexpress đưa tin.

Tại phiên tòa xét xử, Tuân cho biết, trước khi lái xe có uống một chai bia. Ngoài ra, bị cáo này nói không biết xe không có giấy tờ và hết hạn đăng kiểm.

Về nguyên nhân vụ tai nạn được xác định do Tuân điều khiển xe không làm chủ tốc độ, lấn trái đường. Trước khi xảy ra tai nạn, Tuân cho biết chỉ chạy tốc độ khoảng 50-60 km/h. Tuy nhiên, qua kiểm tra, cơ quan điều tra không xác định được tốc độ của ôtô và không tìm thấy nồng độ cồn trong máu của Tuân.

Liên quan tới tiền bồi thường các nạn nhân tử vong và bị thương, bị cáo Tuân đã đồng ý đền bù và hỗ trợ theo yêu cầu của gia đình nạn nhân tử vong là ông Hồ Xuân Thu và ông Võ Xuân Đồng.

Riêng 5 nạn nhân bị thương tật (trong đó có trường hợp Mai Văn Quốc bị thương tật 100% nằm liệt tại chỗ), bị cáo xin được giảm số tiền đề bù thiệt hại xuống vì lý do hoàn cảnh khó khăn. Lời đề nghị trên đã được các gia đình nạn nhân đồng ý giảm xuống một ít.

“Chồng tôi sống thực vật cả năm nay, ngoài tổn thất về kinh tế thì tổn thất về tinh thần không có giá trị nào có thể bù đắp được”, vợ của anh Mai Văn Quốc cho biết trên báo Người Lao Động.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, vào rạng sáng 6/12/2014, Phạm Hồng Tuân điều khiển xe BMW 750i biển số 29A-410.86 không làm chủ tốc độ, lạc tay lái, đâm sang bên trái đường nơi 9 người thuộc lực lượng chức năng của xã Láng Lớn và thị trấn Ngãi Giao đang tập trung để đi tuần tra.

Vụ va chạm mạnh đã khiến chiếc xe ô tô biến dạng, ông Hồ Xuân Thu tử vong tại chỗ, còn ông Võ Xuân Đồng đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Anh Mai Văn Quốc mang tỉ lệ thương tật 100%, hiện phải nằm một chỗ.

Sau khi tông vào 9 người, chiếc xe lao gãy một cây xanh rồi tông bật trụ đèn cao áp và lật ngửa – ( Ảnh: vnexpress.net)

Ngày 8/12/2014, công an Bà Rịa – Vũng Tàu đã thi hành lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với thượng úy Phạm Hồng Tuân thuộc Đội CSGT công an huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Được biết, biển số 29A-410.86 của chiếc xe BMW mà Tuân điều khiển khi gây tai nạn là biển giả. Xe này đã qua tay nhiều người, cho đến khi được Hồ Đại Dương (bạn của Tuân, là CSGT tại Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) cho mượn vào đêm 5/12/2014.

Vụ án đã kết thúc sau 1 ngày xét xử.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: