Người hâm mộ tiếp tục bị chinh phục bởi những cầu thủ đội tuyển Croatia khi họ dành gần 30 triệu USD tiền thưởng Á quân World Cup cho mục đích từ thiện.

Chính huấn luyện viên (HLV) tuyển Croatia Zlatko Dalic đã viết thư đề nghị tặng toàn bộ tiền thưởng cho các tổ chức từ thiện dành cho trẻ em, theo 9Sport.

Croatia tặng toàn bộ 30 triệu USD tiền thưởng World Cup cho quỹ từ thiện
Huấn luyện viên tuyển Croatia Zlatko Dalic. (Ảnh: The Siver Post)

Trong thư, ông Dalic viết: “Croatia là nước nghèo nhất trong Liên minh châu Âu, nhiều người Croatia đã phải bỏ đất nước ra đi trong suốt 20 năm qua. Người dân của chúng ta không có được những điều kiện sinh hoạt cơ bản như giáo dục, y tế… trong khi vấn nạn tham nhũng còn hiện hữu”.

Theo ông Dalic và các cầu thủ Croatia, họ sẽ dành số tiền thưởng ở World Cup 2018 cho những trẻ em – “những người có thể chưa bao giờ thấy biển bởi vì cha mẹ chúng thất nghiệp, thậm chí còn không biết cho chúng ăn gì”.

Cụ thể, số tiền dành cho mục đích từ thiện này sẽ tổ chức kỳ nghỉ hè cho số trẻ em chưa bao giờ được nhìn thấy biển Adriatic và chúng sẽ có ít nhất 7 ngày vui chơi thỏa thích.

Với nghĩa cử cao đẹp trên, các cầu thủ Croatia hy vọng có thể mang đến cho những trẻ em có hoàn khó khăn được trải qua một kỳ nghỉ hè thực sự đáng nhớ.

Ngoài ra, HLV Dalic cũng đề nghị các chính trị gia không nên lấy thành công của đội tuyển quốc gia để đánh bóng tên tuổi cá nhân.

Là đội về nhì tại World Cup 2018, đội bóng ca-rô nhận được 23 triệu bảng Anh (gần 30 triệu USD), cộng thêm 1,5 triệu USD tiền hỗ trợ chi phí chuẩn bị do FIFA cấp trước giải đấu.

Croatia tặng toàn bộ 30 triệu USD tiền thưởng World Cup cho quỹ từ thiện
Đội tuyển Croatia giành ngôi Á quân World Cup 2018. (Ảnh: 9sport)

Trước đó, tiền đạo Kylian Mbappe của Pháp đã tặng hơn 500.000 USD cho quỹ từ thiện về các hoạt động thể thao cho trẻ em tàn tật Premiers de Cordee mà anh đã gắn bó hơn 1 năm qua.

Theo một dự án cộng đồng được khởi xướng từ năm 2007, toàn bộ số tiền lương mà các tuyển thủ Anh nhận được từ việc thi đấu cho đội tuyển quốc gia đều được đóng góp cho quỹ từ thiện. Sau hơn 1 thập kỷ, quỹ này đã nhận được tới hơn 5 triệu bảng Anh tiền ủng hộ từ các cầu thủ của “Tam sư”.

An Yên