Toàn bộ hồ sơ của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang gấp rút hoàn thiện để trình Quốc hội phê duyệt vào tháng 10 tới.  

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2018 diễn ra ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khách cho biết hồ sơ CPTPP đang được tích cực chuẩn bị và sẽ trình Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp cuối năm vào tháng 10.

Việc Việt Nam sớm trình Quốc hội phê duyệt CPTPP nhận được sự đồng tình từ phía đại diện các doanh nghiệp, nhóm Công tác của VBF tham dự diễn đàn. Nhóm Công tác tin tưởng hiệp định quan trọng này sẽ tạo ra sự tăng trưởng, việc làm và sự phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững cho khắp khu vực.

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc, cho rằng tận dụng triệt để các lợi thế xuất khẩu từ các hiệp định thương mại tự do là một trong những giải pháp để xuất khẩu Việt Nam tìm được con đường riêng, ổn định trong bối cảnh thương mại thế giới đang diễn biến phức tạp.

Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp nên đề xuất Chính phủ tiến hành các thủ tục phê chuẩn CPTPP, tốt nhất là vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay để hiệp đình này sớm có hiệu lực với Việt Nam. Chính phủ, doanh nghiệp cũng nên chuẩn bị thực hiện các cam kết về thể chế, hàng hóa (thuế quan, quy tắc xuất xứ) ngay khi CPTPP có hiệu lực.

Dù Mỹ không còn là thành viên của CPTPP sau quyết định rút lui của Tổng thống Donald Trump, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) vẫn nuôi hy vọng nước này sẽ sớm quay trở lại với hiệp định. Động thái gần đây của ông Trump khi chỉ đạo các cố vấn thương mại xem xét lại hiệp định càng nhóm lên hy vọng với doanh nghiệp Mỹ.

“Nếu Tổng thống thật sự muốn quay trở lại thảo luận về TPP, đây sẽ là tin tốt cho các công ty, nhà đầu tư và người tiêu dùng hai nước”, ông Michael Kelly – Chủ tịch AmCham nói.

Sau nhiều năm đàm phán với hàng loạt thách thức, 11 quốc gia đã chính thức ký kết CPTPP tại Chile vào tháng 3/2018. Để hiệp định có hiệu lực, CPTPP cần được ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn.

CPTPP với cam kết mở cửa thị trường, là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới cũng như hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và GDP vào khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

Kiều Ngọc