Trong ngôi nhà tại thôn 3 (xóm Mã Lại, xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) bà Phí Thị Duyên đang lấy khăn lau từng vết bỏng rộp, đỏ ửng trên khuôn mặt của đứa con gái tội nghiệp.

Chồng mất sớm, hai mẹ con yêu thương nương tựa vào nhau để vượt qua những ngày tháng khó khăn trong cuộc sống. Hằng ngày, bà Duyên cố gắng làm việc vất vả nuôi Dung ăn học cho bằng bạn bè cùng trang lứa. Mong sau này, Dung  một cuộc sống ổn định và lấy được tấm chồng tử tế.

Nguoi vo tre bi chong vu phu tam xang thieu song truoc mat con - Anh 2
Dung trước đây là một cô gái xinh xắn, đẹp có tiếng trong vùng.

Cuộc sống vốn dĩ khó khăn, giờ lại càng khó khăn hơn nữa. Dung yêu Thành một chàng trai khá giả trong làng. Tìm hiểu được hai tháng thì cưới. Trước đây, anh là một tay ăn chơi có tiếng trong làng nhưng từ lúc lấy vợ tu chí làm ăn lắm. Thấy vậy, bố mẹ Thành lắm.

Tuy nhiên, cuộc sống dần thay đổi từ lúc Dung sinh con. Thành trở lại con đường ăn chơi, tụ tập thâu đêm suốt sáng, đánh bài bạc và hút hít ma túy đá. Anh ta luôn trở về nhà trong tình trạng phờ phạc, hết tiền. Thương chồng, Dung nhẹ nhàng khuyên bảo nhưng chồng không nghe càng ngày càng trở nên quá đáng. Từ đó, cuộc sống căng thẳng hơn với nhiều cuộc mâu thuẫn, cãi vã và những trận đòn đau đớn Dung phải gánh chịu. Thương con cô vẫn chịu đựng, vết thương cũ chưa lành vết thương mới lại đến chồng chất lên nhau.

“Từ khi cưới nhau, Thành không chịu làm ăn, hằng ngày tụ tập đi chơi thâu đêm, mỗi khi về là chửi vợ con. Khi chơi bời hết tiền Thành về nhà xin nhưng Dung không có nên Thành đã mang đồ đạc trong nhà đi cầm cố, nhiều lần Dung phải chạy về nhà mẹ vay tiền lên lấy lại đồ”, bà Duyên đau đớn kể trong nước mắt.

Đối với Dung, anh ta mắng cô, đánh cô còn được đàng này quay sang đánh con. Chịu không nổi, Dung dọn đồ và dắt con về nhà mẹ ruột và quyết định viết đơn ly hôn. Nhưng Thành vẫn không buông tha, anh thường xuyên qua nhà mẹ đẻ của Dung gây chuyện. Cho đến ngày mồng 2 tết (tức là ngày 9/2/2016), anh chồng vũ phu đã dùng xăng đổ vào người vợ rồi bật lửa đốt trước sự chứng kiến đau đớn của bà Duyên và hai đứa con thơ dại.

img_0581-1-0006

Bà Duyên khóc rồi kể lại câu chuyện: “Ngày mùng 2 tết, Thành đột ngột điện cho vợ bảo về nhà để ký đơn ly hôn. Nghe cháu nói vậy, ngay trong ngày, 2 mẹ con tôi cùng xuống nhà thông gia ở Quốc Oai.

Khi lên đến nơi, hai vợ chồng cháu lại cãi cọ nhưng không to tiếng. Đến lúc về, khi chúng tôi ra khỏi nhà, Thành cứ đi lằng nhằng ở phía sau. Rồi vừa ra đến cổng thì hắn chạy vọt lên, cầm theo can xăng đổ vào người cháu Dung rồi châm lửa đốt.

Nhìn thấy con bốc cháy tôi hoảng hốt hô hoán dữ dội, cả nhà Thành lúc này mới chạy ra tìm cách dập lửa. Thành tưởng Dung đã chết liền chạy đến ôm vợ vào lòng nên cũng bị bỏng phần tay. Ngay sau đó, mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 105 (Sơn Tây). Do tình trạng bỏng sâu nên 10 tiếng sau, tiếp tục được chuyển xuống Viện Bỏng Quốc gia để chữa trị”.

Hằng ngày, bà Duyên đến bệnh viện lui thủi một mình chăm sóc cô con gái xấu số. Dung được sống, nhưng từ một cô gái xinh đẹp, trắng trẻo thì giờ đây các vết bỏng, đỏ ửng xuất hiện trên khuôn mặt và khắp cơ thể. Thân hình giờ đây co quắt, đôi bàn tay cứng cáp giờ không thể cử động. Mọi sinh hoạt của Dung đều phụ thuộc vào người mẹ gần 60 tuổi của mình.

Sự việc đã xảy ra hơn 6 tháng nhưng Thành vẫn không bị xử lý mà còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Trong thời gian đó, anh ta còn đưa thông tin lên trang cá nhân facebook của mình khoe với nội dung: “Vợ tôi ngày xưa còn, giờ chỉ là cái xác chết”. khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ.

Nguyễn Văn Thành – chồng Dung và cũng là người đã đổ xăng thiêu sống cô.

Trả lời với phóng viên ông Nguyễn Hồng Thuận – Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch nói ngắn gọn, “khi sự việc xảy ra công an xã đã xuống bảo vệ hiện trường và đồng thời báo vụ việc lên huyện Quốc Oai để điều tra, xử lý”.

Gần đây trên mạng xã hội một độc giả bức xúc đã chia sẻ câu chuyện của Dung với tựa đề là “bạo lực gia đình”:

Câu chuyện bạo lực gia đình khiến dân mạng phẫn nộ tột cùng. (Nguồn: Facebook).

Sau khi  khi đăng tải, câu chuyện thu hút đông đảo cư dân mạng quan tâm, với hàng chục nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ. Hầu hết mọi người đều tỏ ra sự xót thương với tình cảnh của người vợ trẻ và phẫn nộ tột cùng với hành động vô nhân đạo của người chồng.

Cư dân mạng xót thương cho số phận của người vợ trẻ này. (Nguồn: Facebook).

Công lý ở đâu, pháp luật ở đâu trong khi mỗi địa phương đều có ban an ninh, hội phụ nữ, luật phòng chống bạo lực gia đình… Hàng ngày, Dung chịu nhiều cuộc bạo hành nhẹ rồi đến đổ xăng thiêu sống như thế sao không ai lên tiếng? Để giờ đây, nhan sắc bị hủy hoại, đau đớn về tinh thần, những đứa trẻ non nớt phải xa chính mẹ đẻ của mình, trong khi bố có thể bị rơi vào vòng lao lý.

Hàng ngày, có bao nhiêu phụ nữ đang bị bạo hành bởi chính chồng mình? Đó là một câu hỏi đang nhiều người thắc mắc? Ở Việt Nam, Dung chắc chắn không phải là trường hợp duy nhất. Những người phụ nữ đáng thương luôn mang trong mình nỗi ám ảnh đó: “Thực sự ai đang bảo vệ chúng ta? Sẽ có bao nhiêu người phụ nữ sẽ phải hứng chịu điều này nữa…?”.

Hà Châu tổng hợp

Xem thêm: