VNR500 vừa công bố bảng xếp hạng top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015, trong khi khối Nhà nước ít có biến động về thứ hạng thì ở khối tư nhân chứng kiến sự tăng hạng của nhiều doanh nghiệp trong Top dẫn đầu.

Ngày 12/1, tại TPHCM, Bộ TT&TT và Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc năm 2015.

Đây là lễ công bố thường niên và được tổ chức liên tiếp trong 9 năm nhằm ghi nhận một cách khách quan thứ hạng, vị thế của doanh nghiệp (DN) và vinh danh những đơn vị có đóng góp lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Năm nay, các DN nằm trong Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam có thể kể đến gồm: Công ty TNHH Hào Hưng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM, Công ty xi măng Hà Tiên 1, Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến, Công ty FPT…

Cũng tại buổi lễ, Vietnam Report đã công bố danh sách Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc. Các doanh nghiệp có tên trong danh sách này là những đại diện tiêu biểu nhất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình thông qua các chỉ tiêu: Quy mô, lợi nhuận, có đóng góp nhiều nhất vào Ngân sách Nhà nước và có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong giai đoạn 2011-2014.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, các DN nằm trong bảng xếp hạng chính là những đơn vị đã vượt qua những thách thức, khó khăn trong những năm qua để hướng tới phát triển bền vững. Những DN này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay.

Tại buổi lễ, Vietnam Report đã giới thiệu Sách trắng kinh tế Việt Nam 2016 có chủ đề “Kinh tế Việt Nam – Trên đường hội nhập” với nội dung chủ yếu tập trung vào các đánh giá, nhận định những thành tựu kinh tế năm 2015, dự báo kinh tế năm 2016 và những tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với triển vọng phát triển, hội nhập của Việt Nam.

Cũng trong Top 5 của 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam dẫn đầu là Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), doanh nghiệp này đã tăng từ hạng 25 của VNR 500 năm 2014 lên 23 trong bảng xếp hạng VNR500 2015.

Thứ nhì là Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá Quý DOJI, Công ty này đã rớt từ hạng 20 xuống hạng 25 trong bảng xếp hạng VNR 500 năm nay. Trừ DOJI, các doanh nghiệp còn lại trong Top 5 của 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam đều thăng hạng trong bảng xếp hạng VNR 500 2015.

Như Công ty FPT, tăng 1 thứ hạng từ 30 lên 29. Tập đoàn Vin Group từ 36 lên 34 và cuối cùng là Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát tăng từ hạng 44 lên hạng 37 trong VNR 500 2015. Hòa Phát cũng là đơn vị trong Top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam ghi nhận sự tăng hạng cao nhất khi tăng đến 7 thứ hạng chỉ sau một năm.

Còn ở khối Nhà nước, Top 5 doanh nghiệp lớn nhất gần như không thay đổi. Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn chiếm vị trí dẫn đầu, đứng thứ ba là Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam, thứ tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam và cuối cùng là Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị trí thứ nhì trong top VNR 500 năm nay.

Giải thích về sự biến động của khối doanh nghiệp tư nhân, ông Võ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Vietnam Report, đơn vị công bố bản đánh giá VNR 500 cho biết trong các năm qua, kinh tế Việt Nam có một số tín hiệu phục hồi, mặc dù vẫn còn một số khó khăn, đặc biệt là thách thức hội nhập. Khối doanh nghiệp tư nhân là những đối tượng chủ động tìm kiếm mở rộng cũng như củng cố thị trường truyền thống. Nếu như trước đây chỉ có các doanh nghiệp trong ngành phục vụ, khoáng sản tài nguyên thì nay đã có các doanh nghiệp trong các nhóm mới như dịch vụ, sản xuất gia nhập danh sách các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Trong khi đó, việc không có nhiều biến động về thứ hạng ở khối doanh nghiệp Nhà nước theo ông Vinh là do Việt Nam hiện là thị trường mới nổi nên các ngành như khai thác khoáng sản, tài nguyên, ngân hàng viễn thông là những ngành đóng góp quan trọng vào bức tranh tổng thể của nền kinh tế Việt Nam.

Thành Long

Xem thêm: