Vừa qua, Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã trải qua cơn sóng gió vì ông Tổng Biên tập bị Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) Trung Quốc xử phạt cảnh cáo, cùng lúc lại bị công chúng lên án vì đưa tin không đúng sự thật.

Khoảng 10 giờ ngày 27/1 vừa qua, báo mạng Hoàn Cầu có bài viết “Ông Vương Kiến Lâm tức giận chính quyền thành phố Madrid: Cư xử với tôi như với chó.” Bài viết kể lại vào năm 2014, Tập đoàn Vạn Đạt mua lại tòa cao ốc ở Madrid (Tây Ban Nha) sau đó cho sửa chữa cải tạo lại như thế nào cùng quá trình đôi co với chính quyền thành phố Madrid. Theo bài viết, trong quá trình ông Vương Kiến Lâm làm thủ tục với chính quyền thành phố để cải tạo tòa nhà đã tức giận vì “bị đối xử như một con chó.”

Tập đoàn Vạn Đạt công khai lên tiếng phủ nhận thông tin của Thời báo Hoàn Cầu. (Ảnh: Internet)
Tập đoàn Vạn Đạt công khai lên tiếng phủ nhận thông tin của Thời báo Hoàn Cầu. (Ảnh: Internet)

Vào 9:51 sáng ngày 28/1 vừa qua, tập đoàn Vạn Đạt đã công khai lên tiếng trên trang Weibo: Thông tin Thời báo Hoàn Cầu cho rằng: Vương Kiến Lâm tức giận chính quyền thành phố Madrid vì bị “cư xử như với một con chó,” Tập đoàn Vạn Đạt trịnh trọng thông báo: “Đây là thông tin sai sự thật, thực tế không có buổi đàm phán nào giữa Tập đoàn Vạn Đạt và chính quyền thành phố Madrid, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vương Kiến Lâm chưa bao giờ phát biểu như thế, hạng mục cải tạo tòa nhà ở Tây Ban Nha của Vạn Đạt đang trong quá trình thực hiện.” Sau đó nhiều hãng truyền thông đã liên tục lên tiếng về việc báo mạng Hoàn Cầu đưa thông tin không đúng sự thực.

Gần như cùng thời điểm, vào ngày 28/1, ông Hồ Tích Tiến, Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu bị xử lý được Ủy ban Kỷ luật Trung ương thông báo. Trong thông báo xử lý cho biết, ông Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu bị xử lý vì tội “đi du lịch bằng tiền công quỹ.”

Nội dung cụ thể của thông báo xử lý nêu rõ, “Nghiêm khắc xử lý Thời báo Hoàn Cầu vì vấn đề dùng tiền công quỹ đi Ba Lan du lịch khi chưa được xét duyệt, áp dụng hình thức phạt cảnh cáo đối với ông Tổng Biên tập Hồ Tích Tiến.”

Cùng với việc đăng tải báo mạng Hoàn Cầu đưa thông tin sai sự thực, nhiều cơ quan truyền thông ở Đại Lục cũng chia sẻ thông tin xử phạt ông Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu.

Báo mạng Sina đăng hình ông Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu bị UBKLTƯ Trung Quốc xử lý. (Ảnh: Internet)
Báo mạng Sina đăng hình ông Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu bị UBKLTƯ Trung Quốc xử lý. (Ảnh: Internet)

Thời báo Hoàn Cầu là tờ báo lớn về chính trị xã hội quốc tế dưới quyền Nhân dân Nhật báo. Từ ngày 30/6  – 31/8/2015, Tổ Tuần tra số 4 của UBKLTƯ Trung Quốc đã tiến hành tuần tra Nhân dân Nhật báo, sau đó vào tháng 10 đã phản hồi ý kiến tuần tra. Trong thời gian tuần tra, trên mạng cũng đã lan truyền thông tin ông Hồ Tích Tiến dùng tiền công quỹ đi du lịch. Một cán bộ của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã chia sẻ trên Weixin rằng, sau khi kết thúc Diễn đàn truyền thông Trung-Đức lần thứ tư vào năm 2013, ông Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu đã tự ý tổ chức đi Ba Lan 3 ngày cùng “khách quý” và cho thanh toán bằng tiền công quỹ.

Thời báo Hoàn Cầu xưa nay là phe cánh phái Giang, dưới quyền khống chế của ông Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn. Tờ báo này thường xuyên có những bài viết biện hộ cho hành vi sai trái của quan chức nên nhiều lần bị dư luận lên án.

Trong danh sách “cặn bã Trung Quốc” được nhiều người chia sẻ vào năm 2014 có hàng loạt nhân vật phái Giang, trong đó đứng đầu là ông Bạc Hy Lai (Bí thư Trùng Khánh), sau đó là các tên như Phương Châu Tử (Fang Zhouzi), Tư Mã Nam (Sima Nan, Đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc khu vực Bắc Kinh), Hồ Tích Tiến…

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: