Ngày 19/1 Trung Quốc công bố mức tăng trưởng kinh tế 2015 đạt 6,9%, chỉ thấp hơn 0,4 điểm % số liệu năm 2014. Nếu đem ra so sánh, mức tăng trưởng này thậm chí còn tạo ra nhiều giá trị sản lượng hơn mức tăng 14,2% của năm 2007.

Nhưng thực tế đã có quá nhiều dẫn chứng để các nhà phân tích hoài nghi về số liệu này?

Với phát triển 6,9 % là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong vòng 25 năm qua, con số này dường như vẫn “đáng ghi nhận” đối với nền kinh tế có quy mô 10 nghìn tỷ USD này, khi đặt trong bối cảnh khủng hoảng tràn lan của các nền kinh tế mới nổi.

Nhưng thực tế từ sự lao dốc và mất mát quá lớn của thị trường chứng khoán Trung Quốc, sự sụt giảm của thị trường hàng hóa toàn cầu cũng như áp lực đi xuống của đồng Nhân dân tệ, sự rút lui khỏi Trung Quốc của nhiều DN lớn, cùng với các chỉ số khác của nền kinh tế như thất nghiệp tăng, sản xuất công nghiệp giảm… như cho thấy một sự thật tồi tệ hơn đằng sau số liệu hào nhoáng đó. Tại sao, với chỉ số GDP “tạm ổn” như vậy, tâm lý bi quan đối với Trung Quốc vẫn bao trùm toàn cầu.

Rõ ràng là người ta không tin vào những con số mà Trung Quốc đưa ra, từ lâu đã bị ngờ vực về việc “biến hóa” số liệu thống kê để tô hồng sự phát triển vượt bậc của mình, khi thường xuyên là đưa ra số liệu GDP thấp hơn khi tăng trưởng quá nóng và nâng số liệu khi tăng trưởng thấp đi.

Những số liệu kinh tế gần đây dường như có thể nhận thấy sự “can thiệp” của các nhà thống kê Trung Quốc. Tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái của 6 quý gần đây nhất lần lượt là 7,2%, 7,2%, 7%, 7%, 6,9% và 6,8%.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng trong năm 2015 của Trung Quốc thực tế ở mức thấp hơn, chỉ đạt 5-6% , thậm chí là thấp hơn nữa chứ không nhiều màu hồng như số liệu của chính phủ.

Điều đáng lo ngại nhất là nợ công tăng rất mạnh, tổng nợ của Trung Quốc đã nhảy vọt từ mức 150% GDP trước khủng hoảng tài chính năm 2008 lên gần 250% hiện tại. Nợ công đã từng là nguyên nhân khủng hoảng tài chính ở nhiều quốc gia khác và vết nứt đã bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc: dòng vốn chảy ra ngoài gia tăng, phá sản diễn ra ngày càng thường xuyên và nợ xấu trong hệ thống ngân hàng cũng ngày càng chất cao.

Có một điều chắc chắn rằng khoảng cách về số liệu chính thức và niềm tin của thị trường đang ngày càng nới rộng.

Thận trọng?

Trung Quốc công bố số liệu GDP hàng quý và lần nào cũng có những ngờ vực rằng số liệu đã bị bóp méo và không đáng tin cậy.

Tăng trưởng GDP không chỉ là một thước đo về giá trị hàng hóa và dịch vụ được tạo ra, mà còn là niềm tự hào, thanh thế và khát vọng của một quốc gia – một đấu trường mà Mỹ và Châu Âu dường như đã bị lu mờ trước tốc độ của Trung Quốc và Ấn Độ nổi lên là một đối thủ tiềm năng.

Trung Quốc, trên thực tế, có nhiều lý do để bóp méo số liệu, đặc biệt là khủng hoảng thị trường chứng khoán đang diễn ra trong vài tuần trở lại đây cho thấy các nhà đầu tư trong nước đang hoảng loạn bán tháo và chính những số liệu kinh tế đáng thất vọng là nguyên nhân cho nỗi sợ bao trùm giới đầu tư.

BBC dẫn lời một nhà phân tích đầu tư ở Hồng Kông Peter Churchouse rằng: “Chúng ta đều biết số liệu tăng trưởng bị thổi phồng, ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Đây là một động thái mang tính chính trị: Họ phải giữ cho thị trường trong nước tin rằng tăng trưởng đang ở mức gần 7%.

Các thu thập số liệu tăng trưởng GDP cũng là một vấn đề. Số liệu được thu thập từ từng tỉnh trên cả nước và có thể đã bị thổi phòng từ cấp địa phương.

Ở những nền kinh tế phát triển, số liệu việc làm và tăng trưởng thu nhập cũng vô cùng quan trọng trong việc đánh giá tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong trường hợp của Trung Quốc, những số liệu này không được công bố hoặc được cho là không đáng tin cậy.

Thành Long tổng hợp

Xem thêm: