Sự việc hy hữu này xảy ra vào khoảng 18h50 ngày 14/1 ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. CSGT đã nhờ nam thanh niên mặc áo giống của một hãng xe ôm công nghệ chở mình đuổi theo chiếc ô tô vừa không chấp hành hiệu lệnh.

Điểm đáng chú ý là trước đó tài xế xe ôm này đang chở một nữ sinh. Nữ sinh này đã phải nhường chỗ và mũ bảo hiểm cho anh CSGT thi hành nhiệm vụ. 

Chưa rõ tài xế xe ôm có chở CSGT đuổi kịp ô tô hay không?

Mức phạt cho phương tiện không dừng xe khi có yêu cầu của CSGT

Theo Nghị định 100/2019 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển phương tiện vi phạm nếu không dừng xe khi có yêu cầu của CSGT thì sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt phạt bổ sung cụ thể như sau:

– Với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô, nếu không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông bị phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển ô tô vi phạm hành vi kể trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng, nếu gây tai nạn bị tước quyền sử dụng bằng lái xe 2 tháng đến 4 tháng. (Điểm b Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Chiếc ô tô không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT.
Chiếc ô tô không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT.

– Với người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (theo quy định tại Điểm g Khoản 4 Điều 6).

Ngoài ra, tài xế có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 – 3 tháng, nếu gây tai nạn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.