Gần đây, chuyện lừa đảo trên mạng đã xảy ra quá nhiều, gây thiệt hại rất lớn cho người tiêu dùng. Mới nhất là vụ lừa đảo vé máy bay có tên Facebook là Vi Trần đang khiến hàng trăm du học sinh Việt tại Úc hoang mang.

Làm gì để hạn chế mắc bẫy lừa trên mạng đang là câu hỏi nhiều người quan tâm, sau đây là lời khuyên của chuyên gia ngân hàng có thể giúp hạn chế mắc bẫy lừa này.

Chuyện lừa vé máy bay của Vi Tran

Một số du học sinh Melbourne, thủ phủ của bang Victoria đã đưa đơn tố cáo hành vi lừa đảo, bán giả vé máy bay qua mạng của một người tên Vi Trần.

Theo thống kê của Hội sinh viên tại Australia, có 157 người thông báo bị Vi Trần bán vé máy bay giả với thiệt hại lên tới 154.000 AUD.

Theo đó, Vi Trần thông tin bán vé máy bay qua mạng, nhận tiền qua ngân hàng rồi gửi vé cho người mua với tin vé rất rõ ngày, giờ bay, nhưng thực chất chỉ là vé đặt giữ chỗ. Nhiều người kiểm tra lại từ hãng thì mới phát hiện vé đã bị huỷ.

Một số du học sinh cho biết, Vi Trần đã bán vé máy bay được một năm và rất được lòng du học sinh vì giá rẻ, ban đầu mua bán suôn sẻ, tạo được uy tín trong giới sinh viên.

Thủ đoạn lừa đảo trên Facebook của Vi Tran không có gì mới mẻ, Vi Trần đã bán vé máy bay được một năm và rất được lòng du học sinh vì giá rẻ, ban đầu mua bán suôn sẻ, tạo được uy tín trong giới sinh viên, chỉ với hình thức rao bán vé máy bay giá rẻ qua mạng trong một thời gian dài, sau đó lừa lấy tiền người mua sau trả tiền cho người trước – đảo nợ.

Chiêu sử dụng mạng xã hội làm quen để lừa tiền

Chiêu thức là, bọn lừa đảo tập hợp được một số những thông tin cá nhân của bạn, lập kế hoạch đưa bạn vào bẫy bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, sau một thời gian trò chuyện trên các mạng xã hội, bọn lừa đảo đề nghị tặng cho bạn những đồ vật có giá trị như tiền, dây chuyền, điện thoại di động qua chuyển phát nhanh từ nước ngoài về Việt Nam. Sau đó, chúng cấu kết với đối tượng người Việt Nam giả danh nhân viên hải quan, cơ quan thuế, sân bay hoặc công ty chuyển phát nhanh gọi điện cho bị người hại thông báo lô hàng chuyển từ nước ngoài về đang bị tạm giữ.

Nếu muốn nhận lại, bạn phải nộp các khoản tiền chuyển phát nhanh, tiền thuế hoặc chi phí khác vào các tài khoản do chúng cung cấp.

Trong tháng 10/2015, cơ quan chức năng đã triệt phá đường dây lừa đảo qua Facebook của nhóm người nước ngoài, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của nhiều phụ nữ Việt Nam, thường là phụ nữ độc thân, dễ bị mua chuộc.

Một trong những hình thức lừa đảo qua mạng khá phổ biến là “phishing” (lừa đảo giả dạng). Với hình thức này, hacker sẽ gửi các email giả dạng làm ngân hàng, công ty cung cấp dịch vụ mà bạn đang sử dụng, hoặc một tổ chức đáng tin cậy khác, để chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Lừa đảo qua mạng

Lừa đảo qua mạng là hình thức tấn công người dùng thông qua Internet, các vụ tấn công kiểu này sẽ không tập trung vào khai thác điểm yếu của phần cứng hay phần mềm, chúng sẽ tập trung đánh vào tâm lý của nạn nhân.

Như vậy, lừa đảo qua mạng cũng không hề khác biệt so với ngoài đời thực: Kẻ xấu sẽ lợi dụng tâm lý sơ hở và sự thiếu hiểu biết của nạn nhân để thu lời bất chính, đe dọa tới cả kinh tế, đời tư và sự an toàn của bạn.

Có thể thấy, hiện nay Internet, cũng như các mạng xã hội như Facebook, Twitter… là một mảnh đất màu mỡ cho các loại tội phạm công nghệ cao, sử dụng khả năng công nghệ thông tin để kiếm lợi bất chính. Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này ngày một đa dạng và tinh vi, đòi hỏi người sử dụng Internet và mạng xã hội cần tăng cường cảnh giác và biết cách tự bảo vệ mình.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Lời khuyên của chuyên gia để tránh bị lừa đảo

Do chủ quan, không coi trọng bảo mật thông tin cá nhân nên có thể bạn thường sử dụng cùng một tên tài khoản và mật khẩu trên nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau, nên việc để lộ những thông tin này trên một dịch vụ có thể khiến bạn mất quyền kiểm soát đối với tất cả các tài khoản số của mình.

Việc để lộ số thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng trực tuyến sẽ gây thiệt hại tài chính, trực tiếp, trong khi để lộ các tài khoản dịch vụ cá nhân có thể gây ra nhiều tổn hại khó lường trước.

Xem thêm:

Một là, cần bảo mật thông tin

Thông tin cá nhân gồm những nội dung cơ bản như: họ và tên, số chứng minh thư, địa chỉ, số điện thoại, mail, địa chỉ, nơi làm việc…Do chủ quan nên chúng ta thường không bảo mật.

Ví dụ những bản photo copy của các loại giấy tờ cá nhân, khi bị lọt ra ngoài, rơi vào tay kẻ xấu thì rất nguy hiểm, họ có thể dùng để thế chấp mua hàng trả góp với mức thấp, nhưng do không trả nợ, nên bạn sẽ bị ghi nợ xấu vào danh sách “đen” của hệ thống ngân hàng.

 Còn những thông tin như họ và tên, số chứng minh thư, số điện thoại, email, địa chỉ, nơi làm việc thì chỉ nên cung cấp khi cần thiết và người nhận thông tin đó phải có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân mà bạn đã cung cấp. Tuyệt đối không cung cấp thông tin đó khi bạn thấy người nhận thông tin không đủ tin cậy. Hãy tự bảo vệ chính mình để không rơi vào hoàn cảnh bỗng nhiên trở thành “con nợ.”

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Hai là, đừng hám lợi

Bạn hãy học theo cách của người Nhật, cái gì không phải của mình thì nhất định không lấy. Nếu không tham lam, hám lợi, không mong nhận những cái của người khác gợi ý muốn cho, tặng… thì bạn sẽ không mắc bẫy của kẻ lừa đảo. Bởi vì những kẻ lừa đảo trên mạng chủ yếu dánh vào lòng tham của con người.

Ba là, đừng tham mua rẻ

Khi mua hàng trên mạng cần phải rất thận trọng, lựa chọn kỹ càng, kiểm tra người bán xem có thực sự tồn tại không, có trụ sở văn phòng không? Google sẽ giúp bạn điều tra tương đối khả thi những thông tin xác thực. Nhưng quan trọng nhất là đừng ham rẻ, hãy chọn những nhà cung cấp hàng hóa có uy tín. Bởi vì nếu tham rẻ, dù là rất nhỏ thôi thì bạn sẽ mất khoản tiền lớn và còn bị lỡ việc như câu chuyện của Vi Tran.

Thành Tâm

Xem thêm: