Ngay sau khi đóng cửa thị trường chứng khoán chiều ngày 4/1/2016, Trung Quốc đã nỗ lực ngăn đà lao dốc của nó.

Ngày 5/1 Trung Quốc đã yêu cầu các quỹ đầu tư quốc doanh mua vào cổ phiếu, đồng thời phát tín hiệu sẽ duy trì lệnh cấm bán ra đối với các cổ đông lớn, đồng thời Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng “bơm” khẩn cấp 20 tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính nhằm xoa dịu các nhà đầu tư.

Tác động của 7 phút điên cuồng của chứng khoán Trung Quốc ngày 4/1 đã lan tỏa khắp toàn cầu, làm thị trường toàn cầu đỏ rực, giảm điểm.

Động thái can thiệp thị trường cho thấy giới chức Trung Quốc đã một lần nữa phải can thiệp để ngăn đà bán tháo trên sàn chứng khoán. Hôm qua, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán nước này đã giảm 7%, làm bốc hơi 590 tỷ USD vốn hóa trong phiên đầu năm tệ nhất từ trước đến nay.

Trước đó, mùa hè năm 2014, họ cũng phải áp dụng các biện pháp chưa từng có tiền lệ để cứu thị trường. Dù việc can thiệp này có thể phần nào làm giảm sức ép, nó cũng khiến Trung Quốc ngày càng rời xa cam kết rằng sẽ để thị trường tự điều tiết.

Thị trường đã nhận được sự trợ giúp từ quỹ thuộc Chính phủ và sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong dài hạn, nó phải cần sức mạnh riêng để tự đứng lên, chứ không thể cứ dựa vào nguồn lực quốc gia mãi được,” Wang Zheng – Giám đốc Đầu tư tại Jingxi Investment Management cho biết. CSI 300 hôm nay đã đảo chiều tăng 0,3%.

Hôm qua là ngày đầu tiên Trung Quốc áp dụng quy định ngừng giao dịch khi thị trường giảm đến một mức độ nhất định. Tuy nhiên, biện pháp này đã phản tác dụng khi chỉ làm nhà đầu tư thêm hoảng loạn.

Lệnh cấm cổ đông lớn bán ra được áp dụng từ tháng 7 năm ngoái – đỉnh điểm của đợt bán tháo cổ phiếu. Lẽ ra lệnh này sẽ hết hiệu lực ngày 8/1, nhưng sẽ được gia hạn cho đến khi có lệnh hạn chế mới.

Thành Long

Xem thêm: