Vừa qua, Tòa án tỉnh Quảng Châu đã mở phiên tòa xử ông Đàm Lực, cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam vì tội danh nhận hối lộ, tại tòa ông Đàm Lực đã nhận tội.

Ngày 27/1, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin phiên tòa xử ông Đàm Lực – cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam được mở ngày 27/1 tại Quảng Châu. Ông Đàm Lực bị tố cáo: Từ năm 2001 – 2014 lợi dụng chức quyền chiếm đoạt tài sản người khác, nhận hối lộ với tổng số tiền lên đến 86,25 triệu Nhân dân tệ.

Tại tòa ông Đàm Lực đã thừa nhận tội, tòa án Quảng Châu đã tuyên bố chọn ngày tuyên án.

Ông Đàm Lực sinh tháng 10/1955, người Trùng Khánh. Con đường làm quan chủ yếu ở tỉnh Tứ Xuyên. Từ 1995 đến tháng 3/2009 trải qua các chức vụ: Bí thư huyện Bì tại Tứ Xuyên, Trợ lý Thị trưởng thành phố Thành Đô kiêm Bí thư huyện Bì, Ủy viên Thường vụ thành phố Thành Đô kiêm Trưởng Ban Tuyên truyền, Bí thư thị trấn Quảng An, Bí thư đô thị Miên Dương.

Từ tháng 3/2009 – 7/2014, ông Đàm Lực giữ các chức: Ủy viên Thường vụ tỉnh Hải Nam kiêm Trưởng ban Tuyên truyền, Phó Tỉnh trưởng kiêm Trưởng ban Tuyên truyền, Bí thư Khu Thực nghiệm Tiên Hành tại đảo du lịch quốc tế Hải Nam.

Quan hệ với ông Chu Vĩnh Khang

Vào ngày 8/4/2014, Tạp chí Tài chính có bài “Vòng tròn bạn bè của Lưu Hán” tiết lộ ông Lưu Hán có quan hệ thân với một quan to tỉnh Hải Nam mà trước đó từng làm quan ở Tứ Xuyên. Quan chức hàng đầu của tập đoàn Hán Long vào năm 2015 từng nghe nói có quan to ở Hải Nam thích ngà voi nên đã “biếu tặng” số ngà voi trị giá hàng trăm ngàn Nhân dân tệ, sau đó còn “tặng” nhiều thứ quý giá khác như đá quý, vòng ngọc bích…

Trước khi vị quan này rời Tứ Xuyên, ông Lưu Hán đã xây dựng được mối quan hệ thân thiết và nhờ người vợ cũ Dương Tuyết tặng cho vợ của quan chức này nhẫn ngọc bích. Khi con gái quan chức này lấy chồng cũng gửi quà cưới “nặng tay”.

Sau khi Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc tiết lộ người trong bài “Vòng tròn bạn bè Lưu Hán” là ông Đàm Lực thì không lâu sau ông này bị điều tra. Ngoài ra, ông Lưu Hán còn cùng người vợ cũ Dương Tuyết xây dựng quan hệ thân với vợ của nhiều quan to khác bằng cách rủ đi đánh bạc, vợ của ông Đàm Lực cũng nằm trong số đó. Ông Đàm Lực ngã ngựa vào ngày 8/7/2014.

Bà Cốc Lệ Bình, vợ của cựu Bộ trưởng Mặt trận Thống nhất Lệnh Kế Hoạch là người từng sáng lập ra quỹ khởi nghiệp thanh niên YBC. Theo tin ngày 14/6/2012 của Nhật báo Úc châu, vào tháng 11/2003 sau khi ông Lệnh Kế Hoạch nhậm chức Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương không lâu thì bà Cốc Lệ Bình đã sáng lập ra quỹ khởi nghiệp này và giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Trong ngày thành lập tổ chức, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã “tặng” quà trị giá hàng trăm triệu Nhân dân tệ. Mục đích thành lập Quỹ công ích này chủ yếu để thuận tiện cho việc đầu tư, trốn thuế, quan trọng hơn nữa là để che giấu tội ác tham ô.

Ngày 24/12/2014, The Paper đưa tin, từ 31/10 đến 2/11/2007 bà Cốc Lệ Bình – Phó Hội trưởng kiêm Bí thư tổ Đảng Hội Liên hiệp thanh thiếu niên Trung Quốc đã cùng Bí thư Thao Học Thành và 5 người khác đi tìm hiểu công tác thanh thiếu niên ở Tứ Xuyên. Trong thời gian này Ủy viên Thường vụ tỉnh là ông Lý Xuân Thành cũng gặp bà Cốc Lệ Bình… Ông Đàm Lực khi đó là Bí thư ở Miên Dương cũng tham gia theo đoàn.

Sau kế hoạch chống tham nhũng từ Đại hội 18, những người lần lượt ngã ngựa ở Tứ Xuyên như Lý Xuân Thành và Đàm Lực đều có liên quan đến ông Chu Vĩnh Khang.

Vào tháng 6/2014, tờ Minh Kính ở hải ngoại cũng tiết lộ, trong thời gian ông Đàm Lực nhậm chức ở Miên Dương đã chuyển một số tiền lớn cho con của ông Lưu Vân Sơn là Lưu Lạc Phi dưới danh nghĩa tiền quỹ của Miên Dương. Lưu Lạc Phi lại chuyển số tiền này cho cháu Giang Chí Thành của ông Giang Trạch Dân.

Bí thư to gan đề bạt tình nhân lên làm lãnh đạo

Vào ngày 11/7/2014, Tân Hoa xã Trung Quốc từng dẫn lại thông tin của The Paper liên quan đến việc vợ ông Đàm Lực từng là người phụ trách Đài Truyền hình Miên Dương, thực tế đây là vợ kế của ông này. Sau khi ông Đàm Lực nhậm chức ở Miên Dương không lâu thì mê một người dẫn chương trình ở Đài Truyền hình Miên Dương, và người phụ nữ này đã thành nhân tình của ông ta. Không lâu sau khi có nhân tình thì ông này bỏ vợ cũ và công khai mối quan hệ với người tình.

Vợ kế của ông Đàm Lực sau đó được giao phụ trách Chủ nhiệm Ban Lễ tân ở Miên Dương, sau lên chức trở thành thành viên Ban Lãnh đạo huyện Bắc Xuyên.

Nhiều người đã chia sẻ trên mạng: “Đàm Lực là Bí thư to gan dám đề bạt nhân tình thành lãnh đạo.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: