Chôm chôm rừng không ngọt đậm như chôm chôm trắng nhưng lại rất được ưa chuộng trong mùa nắng nóng vì có màu sắc lạ, vị chua chua dễ ăn lại không có hóa chất.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Loan, chuyên bán trái cây ở Kon Tum, cho biết vào mùa hè nhiều loại trái cây rừng đến vụ nên đây là thời điểm mà nhiều thương lái săn lùng loại này mang ra thành phố bán.

Theo chị Loan, tuần vừa rồi, chỉ vừa đăng lên mạng xã hội có một lần nhưng chị đã gom được cả trăm đơn hàng chôm chôm rừng. Giá mỗi kg chôm chôm ruột vàng khoảng 35.000 đồng.

Chôm chôm rừng ruột vàng như lòng đỏ trứng gà đắt khách mùa nóng
Chôm chôm rừng rất được ưa chuộng mùa nắng nóng. (Ảnh: Facebook)

Ngoài ra, chị Loan cho biết thêm chôm chôm rừng không ngọt đậm như hàng trồng tại vườn mà có vị chua chua, ngọt ngọt rất dễ ăn. Đặc biệt, ruột của trái chôm chôm này màu vàng như lòng đỏ trứng gà. Ở các tỉnh miền núi, người dân thường gọi là chôm chôm dây. Loại này có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Nông, Đăk Lăk và một số tỉnh miền Trung.

Chôm chôm ruột vàng số lượng không có nhiều, mỗi năm chỉ được khoảng vài tạ. Khách thành phố đặt hàng tới 70%, 30% còn lại là người dân ở tỉnh.

Chôm chôm rừng ruột vàng như lòng đỏ trứng gà đắt khách mùa nóng
Chôm chôm ruột vàng có vị chua và khá lạ miệng. (Ảnh: Facebook)

Cũng bán chôm chôm ruột vàng, chị Hồng ở Bình Phước cho biết loại chôm chôm này chỉ xuất hiện vào vụ tháng 4-6. Loại này, được thu mua ở rừng nên số lượng không nhiều.

“Mỗi ngày tôi chỉ thu được vài chục kg để bán, khách buôn lấy số lượng lớn nhưng không có hàng. Một kg có giá 70.000 đồng chưa tính phí giao hàng”, chị Hồng nói.

Theo chị Hồng, sở dĩ chôm chôm ruột vàng được săn lùng vì là hàng thiên nhiên, không có hóa chất, thuốc trừ sâu. Đây là loại cây mọc trong rừng, lại cao như cây cổ thụ nên khá khó hái, trái không to như chôm chôm thường, mã không đẹp bằng nhưng vị lạ. Thông thường, khách ăn kèm với muối ớt hoặc mua về ngâm đường làm nước giải khát.

Chôm chôm rừng ruột vàng như lòng đỏ trứng gà đắt khách mùa nóng
Nhiều người tò mò về chôm chôm ruột vàng nên đặt mua về ăn thử. (Ảnh: Facebook)

Trên mạng xã hội, chôm chôm ruột vàng cũng đang được các chủ hàng online ở khu vực Tp.HCM rao bán rầm rộ với mức giá từ 25.000-50.000 đồng/kg tuỳ loại, thu hút rất nhiều người tìm mua để ăn thử.

Với một số người đã có dịp ăn thử, đa số đều nhận xét chôm chôm ruột vàng có vị chua chứ không ngọt như chôm chôm trắng. Tuy nhiên, chôm chôm ruột vàng vẫn khá lạ miệng khi kết hợp chấm với muối tôm hoặc trộn muối ớt, phù hợp thành món ăn vặt cho dân công sở hoặc học sinh, sinh viên.

Theo kinh nghiệm từ một số người dân, chôm chôm ruột vàng tuy là loại trái cây an toàn nhưng không nên dùng quá nhiều bởi sẽ gây cảm giác say, khó chịu. Đặc biệt, loại quả này cũng không thích hợp với những người bị đau dạ dày.

Bên cạnh chôm chôm ruột vàng thì hiện nay vải rừng, thanh trà, trái sim, nho rừng, thanh mai cũng được khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, những loại quả này nguồn cung không nhiều. Khách muốn ăn phải đặt hàng trước và đợi đến mùa mới có hàng. Giá các loại trái cây này cũng không quá đắt, chỉ dao động từ 50.000-300.000 đồng/kg.

Nguyễn Trang