Vietnam Airlines chính thức được Chính phủ cho phép tiếp cận khoản vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0%, thời hạn tối đa không quá 364 ngày.

Theo báo Tuổi trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) sau khi tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay có tài sản bảo đảm của Vietnam Airlines để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh với số tiền tái cấp vốn tối đa không quá 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0%, thời hạn tối đa không quá 364 ngày.

Khoản tái cấp vốn được tự động gia hạn hai lần tại thời điểm đến hạn đối với dư nợ gốc tái cấp vốn.Thời gian gia hạn mỗi lần bằng thời hạn tái cấp vốn lần đầu. Tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tái cấp vốn tối đa không quá 3 năm. Thời gian giải ngân tái cấp vốn không muộn hơn ngày 31/12/2021.

Theo Vietnam Airlines đến cuối tháng 12/2020, doanh thu hợp nhất năm 2020 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam ước đạt hơn 42,5 nghìn tỷ đồng. Số lỗ hợp nhất dự kiến mức hơn 14,4 nghìn tỷ đồng.

Trước đó 17/11, sau hơn 19 ngày làm việc, Quốc hội khoá XIV đã họp và thông qua đề xuất của Vietnam Airlines, xin hỗ trợ tái cấp vốn với quy mô 12.000 tỷ đồng cho hãng hàng không này do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, theo trang Nhipsongdoanhnghiep.

Từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến tất cả các hãng hàng không của Việt Nam, trong đó, Vietnam Airlines chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do là hãng sở hữu phần lớn đường bay quốc tế từ Việt Nam. Thậm chí theo lãnh đạo Vietnam Airlines, năm 2021 hãng sẽ tiếp tục lỗ nặng mỗi ngày nếu thị trường hàng không quốc tế không phục hồi do Covid-19.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới