Tuyên bố không sợ Mỹ trong chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc đang hành động ngược lại, hãng tin CNBC dẫn lời các chuyên gia nhận định.

Quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mới đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) là dấu hiệu cho thấy các nhà chức trách của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang lo lắng về một cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

Trong một báo cáo dài 71 trang công bố vào tháng 9, Bắc Kinh nhấn mạnh nền kinh tế của nước này “rất kiên cường” và không sợ chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Thiên Tân trong tháng 9, ông Fang Xinghai – Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Trung Quốc, nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể tạo nên tác động gì đáng kể cho nền kinh tế của nước này. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi Mỹ áp thuế lên tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là chỉ khiến tăng trưởng của nước này giảm 0,7%.

chien tranh thuong mai trung quoc noi mot dang lam mot neo
Trụ sợ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng động thái mới đây của PBOC trong việc giảm bớt áp lực cho ngành ngân hàng lại cho thấy tình hình của Trung Quốc có lẽ không lạc quan như những gì họ tuyên bố.

“Trung Quốc có thể đang phải đối mặt với tình trạng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”, nhà phân tích Fraser Howie nhận định.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng Trung Quốc đã được PBOC điều chỉnh giảm 1% kể từ ngày 15/10. Như vậy, ước tính khoảng 175 tỷ USD sẽ được giải phóng khỏi các ngân hàng thương mại thông qua quyết định này, trong đó có khoảng 110 tỷ USD có thể được bơm vào nền kinh tế.

Dù đây là lần thứ 4 PBOC giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vẫn nói rằng cơ quan này không cố gắng tác động vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và chi tiêu của người dân.

Theo các chuyên gia, một cuộc chiến thương mại kéo dài cùng với việc kinh tế Mỹ đang mạnh lên có thể dẫn tới làn sóng rút vốn đầu tư khỏi Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện những bước đi để tránh luồng tiền khổng lồ bị rút khỏi hệ thống tài chính nước này.

“Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và bạn sẽ thấy chính phủ nước này chủ động hơn trong việc cung cấp thanh khoản cho hệ thống ngân hàng”, nhà phân tích Cindy Ponder-Budd thuộc công ty nghiên cứu View from the Peak nhận định.

Động thái mới đây được PBOC đưa ra trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh. Khi thị trường Trung Quốc đóng cửa, chứng khoán Hồng Kông đã ghi nhận 4 phiên giảm liên tiếp vì các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về tác động của cuộc chiến tranh thương mại ngày một leo thang.

Các chuyên gia đã dự báo trước về một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến khi hai thị trường này mở cửa trở lại vào đầu tuần.

Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mới được đưa ra cũng không giúp được nhiều cho thị trường chứng khoán Trung Quốc. Các cổ phiếu trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến giảm gần 3% trong phiên giao dịch sáng ngày 8/10, trong khi thị trường chứng khoán Hồng Kồng tiếp tục lao dốc 1%.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ số chứng khoán Shanghai Composite đã giảm hơn 17,7% sau khi tăng 6,6% vào năm 2016.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)