Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) phối hợp với Đại học Cornell (Mỹ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) ngày 15/6 đã công bố Báo cáo xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2017, trong đó cho thấy Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trong bảng xếp hạng này.

Theo báo cáo GII 2017, ba quốc gia Châu Âu là Thụy Sĩ, Thụy Điển và Hà Lan lần lượt dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, tiếp đến là Mỹ và Anh.

Singapore vinh dự là quốc gia Đông Nam Á duy nhất xếp trong top 10 nước đứng đầu chỉ số sáng tạo.

Việt Nam xếp vị trí thứ 47 trong tổng số 127 quốc gia được xếp hạng, tăng 12 bậc so với năm 2016. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam đạt được kể từ khi bảng xếp hạng này được đưa ra năm 2007.

Việt Nam vượt Thái Lan trong chỉ số đổi mới sáng tạo 2017. Nguồn: GII

Với vị trí này, Việt Nam đứng trước Thái Lan 5 bậc khi quốc gia láng giềng này đứng vị trí thứ 51. Đây cũng là lần thứ 2 Việt Nam vượt qua Thái Lan trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo, sau khi lần đầu vượt qua đối thủ này vào năm 2015.

Nếu tính riêng khu vực Đông Nam Á, Đông Á và Châu Đại Dương, Việt Nam xếp vị trí thứ 9.

Xét trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng thứ nhất từ vị trí số 3 của năm 2016.

Báo cáo GII đánh giá Việt Nam có thế mạnh trong 7 trụ cột, gồm đầu ra tri thức và công nghệ, chỉ số phức tạp/đa dạng của thị trường, chỉ số phức tạp/đa dạng kinh Doanh, chỉ số đầu ra sáng tạo và chỉ số tăng trưởng đầu tư cho giáo dục.

Cùng với Indonesia, Philipines và Thái Lan, Việt Nam được nhắc đến như những con hổ mới của Châu Á, vì đang tham gia ngày càng nhiều vào một số chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, bao gồm cả những chuỗi trong ngành công nghệ cao.

Minh Tuệ

Xem thêm: