Một đại gia ở Hà Nội đã không ngần ngại chi 40 triệu đồng, đặt hàng cả năm trời để mua đôi thiên nga đen của Bỉ về nuôi thả ở hồ nhà để ngắm chơi.

Chia sẻ trên Vietnamnet, ông Nguyễn Hoàng Tuấn – chủ một khu du lịch ở Quốc Oai (Hà Nội) cho biết ông bị thu hút đặc biệt bởi thiên nga đen vì chúng mang một vẻ đẹp rất sang trọng, quyền quý.

Để sở hữu đôi thiên nga đen trưởng thành, ông Tuấn đã phải bỏ ra gần 40 triệu đồng đặt mua và chờ cả năm trời vì ở Việt Nam giống thiên nga này tương đối hiếm, chỉ bán con giống ở vài nơi.

Ông Tuấn cho biết cặp thiên nga này thường biểu diễn các điệu múa rất đẹp trên mặt hồ.

Anh Trần Nhữ Giáp, chủ vườn chim ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), cho biết thiên nga là loài chim rất hiền hòa nếu thuần hóa được chúng. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, chim thiên nga đen vẫn là loài chim cực quý và hiếm.

Theo anh Giáp, vốn là người có đam mê sưu tầm các loài chim thế giới nên cách đây không lâu anh đã nhập thiên nga đen từ Bỉ về nuôi vừa phục vụ đam mê vừa để nhân giống loại chim này cho thị trường Việt. Anh Giáp cho biết loại thiên nga đen rất dễ nuôi với các loại thức ăn như ngô, thóc, cám, bèo, các loại rau. Đặc biệt, thiên nga đen có sức đề kháng tốt, hầu như rất ít mắc các bệnh thông thường của thủy cầm.

Tuy nhiên, thiên nga phải nuôi gần 2 năm mới trưởng thành, bắt đầu thời kỳ sinh sản với mỗi lứa con cái chỉ đẻ từ 3-8 trứng. Chính vì vậy, giá bán thiên nga bán trên thị trường cũng rất đắt đỏ.

Cụ thể, anh Giáp cho biết thiên nga có độ tuổi từ 1-3 tháng có giá từ 5-6 triệu đồng/con. Trong khi đó, thiên nga trưởng thành có giá từ 1 triệu đến tầm gần 20 triệu đồng/con. Hiện có khá nhiều người đặt mua đặt mua thiên nga đen, song tất cả các khách đặt mua đều phải chờ khoảng nửa năm nếu mua thiên nga con, còn thiên nga đen trưởng thành phải chờ ít nhất 1 năm mới có.

Nguyễn Trang