Sau hơn 10 ngày nhận được quyết định xử phạt và truy thu gần 150 tỷ đồng tiền thuế, Điện máy Nguyễn Kim vẫn chưa nộp số tiền này vào ngân sách. Vì vậy, cơ quan thuế đã ra quyết định cưỡng chế về thuế đối với doanh nghiệp này.

Theo Infonet, ngày 14/7, Chi cục Thuế Quận 1 (Tp.HCM) cho biết cơ quan này vừa gửi thông báo cưỡng chế đến các ngân hàng nơi Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim) mở tài khoản.

Thông báo cưỡng chế (hạn chế thanh toán hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng…) được gửi đi bởi sau 10 ngày nhận quyết định xử phạt và truy thu 148 tỷ đồng tiền thuế, Điện máy Nguyễn Kim vẫn chưa nộp số tiền này vào ngân sách.

Trước đó, sau quá trình thanh kiểm tra nghĩa vụ về thuế tại Điện máy Nguyễn Kim, ngày 29/6, Cục thuế Tp.HCM đã ban hành Quyết định số 3506/QĐ-CT xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với doanh nghiệp này.

Cụ thể, Điện máy Nguyễn Kim bị phạt hành chính 19,4 tỷ đồng, truy thu thuế thu nhập cá nhân 104 tỷ đồng và tiền chậm nộp 14,1 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền mà doanh nghiệp này phải nộp vào ngân sách là gần 150 tỷ đồng và phải nộp sau 10 ngày nhận được quyết định nói trên.

Tuy nhiên, sau thời gian quy định, Điện máy Nguyễn Kim vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ. Do vậy, cơ quan thuế đã gửi thông báo cưỡng chế đến các ngân hàng.

Một lãnh đạo Chi cục thuế Quận 1 (nơi Điện máy Nguyễn Kim đặt trụ sở chính) cho biết quy định trong thời gian 10 ngày nhận quyết định xử phạt, doanh nghiệp phải nộp tiền vào ngân sách. Nếu doanh nghiệp chưa đồng ý với quyết định xử phạt có thể làm đơn khiếu nại đến cấp cao hơn hoặc khởi kiện quyết định hành chính ra toà. Tuy nhiên, dù có khiếu nại hay không, Nguyễn Kim vẫn buộc phải nộp đủ gần 150 tỷ đồng tiền truy thu và xử phạt. Trong trường hợp doanh nghiệp không chấp hành thì cơ quan thuế buộc phải ra thông báo cưỡng chế.

Trước đó, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin kết quả thanh kiểm tra nghĩa vụ về thuế Điện máy Nguyễn Kim giai đoạn 2012-2017, Cục thuế Tp.HCM xác định siêu thị điện máy này đã có những hành vi trốn thuế bằng hình thức chuyển tiền lương, tiền thưởng của nhiều nhân viên thành tiền lương tăng ca, làm thêm giờ.

Ngoài ra, tiền thưởng cho nhân viên vượt doanh số cũng được Điện máy Nguyễn Kim “hô biến” thành tiền lương ngoài giờ để không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Có trường hợp người lao động phải nộp gần 700 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân bởi được thưởng cao nhưng Điện máy Nguyễn Kim lại hạch toán tiền thưởng này vào tiền tăng ca…

Không chỉ bị Cục Thuế Tp.HCM phạt và truy thu gần 150 tỷ đồng tiền thuế, mới đây, nhân viên của Điện máy Nguyễn Kim đã gửi đơn đến BHXH Tp.HCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại BHXH theo quy định.

Theo Người lao động, ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của người lao động, BHXH Tp.HCM đã yêu cầu các phòng ban tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình đóng BHXH của Nguyễn Kim thời gian qua; phối hợp với Cục Thuế TP đối chiếu thông tin, đồng thời sẽ mời đại diện công ty lên làm việc vào ngày 19/7. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp này vi phạm, BHXH cương quyết xử lý theo quy định pháp luật để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP, cho biết sắp tới BHXH TP sẽ thanh tra chuyên ngành BHXH đột xuất đối với Điện máy Nguyễn Kim và thông tin cho báo chí khi có kết quả.

Vỹ An