Châu Á đã tiêu thụ 80% trong tổng số 100,1 tỷ gói mì ăn liền được bán trên thế giới vào năm 2017.

Đã 60 năm kể từ khi công ty Nissin của Nhật Bản bán gói mì gà đầu tiên, mì ăn liền giờ đây đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm, khoảng hơn 100 tỷ gói mì được bán ra trên khắp hành tinh.

Giờ đây, các nhà sản xuất lớn đang tìm kiếm cơ hội bán hàng từ những thị trường tăng trưởng mạnh như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil để hấp dẫn thêm “dạ dày” của nhiều khách hàng.

Ngành sản xuất và kinh doanh mì ăn liền thậm chí còn có riêng Hội nghị thượng đỉnh mì ăn liền thế giới được tổ chức 2 hoặc 3 năm/lần. Hội nghị năm nay diễn ra tại Osaka vào ngày 22-23/8/2018 để bàn về xu thế tiêu thụ mì ăn liền của toàn cầu. Osaka cũng chính là nơi nhà sáng lập công ty Nissin, ông Momofuku Ando, đã phát minh ra mì ăn liền.

Một nghiên cứu công bố tại hội nghị đã nhấn mạnh: “Trung Quốc và Ấn Độ có nhiều tiềm năng tăng trưởng”.

Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng: “Để cho nhu cầu mì ăn liền tại Indonesia có thể tăng trưởng, quan niệm cho rằng mì ăn liền thiếu dinh dưỡng cần phải bị loại bỏ”.

Theo Hiệp hội mì ăn liền thế giới, năm 2017, thế giới đã tiêu thụ 100,1 tỷ gói mì ăn liền, tăng 10% so với năm 2008.

Dù 80% mì ăn liền được tiêu thụ ở châu Á, nhiều thị trường khác cũng đang tăng trưởng chóng mặt. Bắc Mỹ tiêu thụ hết 5 tỷ gói mì ăn liền, trong khi Trung Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Phi và châu Âu mỗi khu vực tiêu thụ hết 3 tỷ gói mì ăn liền.

Châu Á - miếng bánh béo bở của thị trường mì ăn liền
Lượng tiêu thụ mì ăn liền bình quân trên đầu người năm 2017. (Ảnh: Nikkei)

Tuy nhiên, tại chính đất nước phát minh ra mì ăn liền, nhu cầu tiêu thụ lại đang giảm đi. Mỗi năm, người Nhật tiêu thụ 5,7 tỷ gói mì ăn liền, tương đương 6% tổng lượng tiêu thụ của toàn thế giới. Bốn công ty sản xuất mì ăn liền hàng đầu Nhật Bản chỉ kiểm soát được 20% tổng thị phần toàn thế giới.

Theo số liệu của Euromonitor International, tập đoàn Ting Hsin International Group của Đài Loan sở hữu thương hiệu Master Kong phổ biến tại Trung Quốc đại lục, hiện đang là nhà sản xuất mì ăn liền số 1 thế giới khi nắm 15% thị phần toàn cầu.

Nissin Food Holdings đứng thứ hai với 12% thị phần, sau đó đến công ty Indofood Sukses Makmur của Indonesia với 7%.

Các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền của Nhật đang vươn ra các thị trường nước ngoài với hy vọng giành được vị trí hàng đầu. Nissin đã mở nhà máy tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào năm 2017, hiện đang hoạt động hết công suất. Công ty đồng thời hiện đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

Trước đây, công ty chủ yếu bán ra các sản phẩm vì có hương vị hải sản. Thế nhưng giờ đây, công ty đang sử dụng thêm cả hương liệu thịt lợn để sản xuất mì ăn liền. Vào tháng 4/2018, công ty tung ra thị trường thêm sản phẩm mì ăn liền cốc. Sản phẩm này được người tiêu dùng Đài Loan đón nhận rất nhiệt tình.

Trong khi đó tại thị trường Mexico, đối thủ của Nissin, Toyo Suisan Kaisha hiện đang nắm đến 90% thị phần. Thương hiệu Maruchan của công ty đã trở nên phổ biến đến nỗi người địa phương dùng luôn từ đó để để nói đến việc làm gì đó nhanh chóng. Công ty đã mở rộng được thị phần tại Mỹ, mở chi nhánh kinh doanh ở Brazil vào năm 2017 nhằm tiếp cận nhiều hơn với các thị trường châu Mỹ.

Acecook, sau khi chiếm được hơn 50% thị phần tại Việt Nam, hiện đang coi Myanmar như một thị trường mục tiêu để tiến tới. Acecook đã thành công ở Việt Nam nhờ bắt đúng thị hiếu với sản phẩm mì ăn liền chua cay. Giờ đây, công ty đang cố gắng đưa ra sản phẩm mì ăn liền có vị cay hơn nhằm phù hợp với khẩu vị của người dân Myanmar.

Những thị trường mới được nói đến ở trên mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các công ty bởi dân số của nhóm nước này tăng nhanh cũng như tỷ lệ tiêu thụ mì ăn liền thấp. Lượng tiêu thụ mì ăn liền tại Myanmar và Brazil hiện mới chỉ bằng 1/4 so với Nhật.

Tại Ấn Độ, người dân ăn mì ăn liền chỉ khoảng 4 lần/năm, chưa bằng 1/10 so với tần suất ăn mì ăn liền tại Nhật.

Không chỉ mang đến những sản phẩm giá rẻ và tiện lợi, các doanh nghiệp đang cố gắng đưa ra hương vị mới để đáp ứng thị hiếu địa phương nhằm giành được thêm khách hàng.

Kiều Ngọc