Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 9/7 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Sáng nay 9/7, thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện số 08 yêu cầu Công ty thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào lúc 8h sáng 9/7.

Mực nước hồ Hòa Bình đang có xu hướng tăng, hồi 13 giờ ngày 8/7, mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 107,67 m, lưu lượng đến hồ 4.758 m3/s, tổng lưu lượng xả 3.970 m3/s. Tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ, thủy điện Hòa Bình có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy để đưa dần mực nước về theo quy định, theo Vietnamplus.

Thủy điện Hòa Bình cũng được yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan có liên quan.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 8 đến 9/7, ở Bắc Bộ mưa rào và giông diện rộng. Khu vực vùng núi và trung du mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái mưa rất to. Từ ngày 8 đến 10/7, thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên 2-3 m.

Trong hôm nay, khi yếu tố gây mưa vẫn hoạt động mạnh, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An sẽ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Riêng khu vực vùng núi và trung du phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang,Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn có mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang (Tuyên Quang); Bắc Quang, Vị Xuyên, Hoàng Xu Phì, Sí Mần, Bắc Mê (Hà Giang); Si Ma Cai, Bắc Hà (Lào Cai).

Trước đó 8h sáng ngày 7/7, thủy điện Hòa Bình đã bắt đầu mở 1 cửa xả đáy, do mực nước hồ Hòa Bình cao hơn so với quy định, ở cao trình 107,03 m.

Sạt lở nghiêm trọng tại Cà Mau

Ngày 8/7, Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết trên Tiền Phong, trong những tháng đầu năm đã xảy ra 23 vụ sạt lở đất ven sông, làm sập 12 căn nhà, 421 m đường dân sinh chìm xuống nước, tại xã Ðất Mũi, Viên An Ðông, Tân Ân và Tam Giang Tây…

Ảnh minh họa.

Hiện nay, hiện tượng nứt đất ven sông trên 2.000 m, trực tiếp đe dọa 50 hộ dân cư ven sông tại 7/7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển.

Phó chủ tịch huyện Ngọc Hiển Trần Hoàng Lạc cho biết, còn khoảng 1.500 hộ sinh sống ven sông, vùng trọng yếu thường xuyên xảy ra sạt lở, cần di dời.

Từ 13/7, thí sinh được điều chỉnh ‘nháp’ nguyện vọng

Vụ Giáo dục Ðại học, Bộ GD&ÐT cho biết trên Tiền Phong, từ ngày 13/7/2018 đến ngày 15/7/2018, cổng thông tin tuyển sinh https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn sẽ mở để thí sinh thực hành điều chỉnh ‘nháp’ nguyện vọng ÐKXT trực tuyến.

Ảnh minh họa.

Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng ÐKXT của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng ÐKXT từ ngày 19/7/2018.

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng chính thức được quy định như sau:

  • Ðiều chỉnh bằng phương thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 19/7/2018 đến 17 giờ ngày 26/7/2018.
  • Ðiều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu bắt đầu từ 19/7/2018 đến 17 giờ ngày 28/7/2018.

Với những thí sinh điều chỉnh tăng thêm nguyện vọng sẽ phải nộp thêm tiền (30.000đ/nguyện vọng) và phải điều chỉnh bằng phiếu. Còn với những thí sinh giữ nguyên số nguyện vọng, chỉ điều chỉnh thứ tự thì có thể chọn một trong hai hình thức trên và không phải nộp thêm bất cứ khoản phí nào.

Hôm nay mưa dông xuất hiện trên cả nước

Hôm nay (9/7), mưa dông xuất hiện trên cả nước. (Ảnh: Báo Ngày Nay)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 9/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Nghệ An có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; khu vực vùng núi và trung du phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang,Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn) có mưa to, có nơi mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng). Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

 

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News