Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 21/10 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau: 

Lộ diện cá nhân gây sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tháng 11 sẽ kiểm điểm những cán bộ thực hiện không đúng quy hoạch, đền bù tái định cư ở Thủ Thiêm, theo báo Lao Động.

Theo ông Nhân, Thường vụ Thành uỷ và Thường trực Uỷ ban đều thấy trách nhiệm của mình và đang giải quyết, khắc phục sai phạm của lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; yêu cầu các cá nhân liên quan các sai phạm phải kiểm điểm.

“Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Tuy nhiên, việc này cũng phải bàn kĩ vì có sự tham gia của rất nhiều người. Phải thống nhất để lập danh sách, ai trước, ai sau”, báo VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Thiện Nhân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói về việc kiểm điểm cá nhân sai phạm. (Ảnh: VnExpress)

Thông báo của Thanh tra Chính phủ lần này có một số nội dung mới mà trước đây chưa được kết luận như: 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch; thành phố đã không có phương án đền bù, làm không đúng quyết định của chính phủ. Ngoài ra, đối với 160 ha tái định cư, thành phố cũng không trình quy hoạch 1/5.000 mà chỉ trình quy hoạch 42 ha là cũng sai.

Về việc người dân không đồng ý với kết luận thanh tra khi cho rằng cả 5 khu phố đều nằm ngoài ranh, ông Nhân cho biết, Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong đã gặp các hộ trong 4,3ha và ghi nhận rồi. Sắp tới thành phố sẽ gặp bà con trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm để lắng nghe trình bày và đưa ra các giải pháp.

Giá xăng có thể giảm mạnh ngày đầu tuần

Ngày 21/10 sẽ là ngày điều chỉnh giá xăng dầu, nhưng vì rơi vào ngày Chủ nhật nên liên Bộ Công thương – Tài chính sẽ công bố giá xăng dầu mới vào ngày thứ Hai (22/10), theo VTC News.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới với RON 92 là 88 USD một thùng, giảm gần 3% so với chu kỳ trước. Còn RON 95 91 USD một thùng, giảm 5%. Điều này cho thấy, giá xăng đã quay đầu giảm mạnh sau khi tăng lên mức kỷ lục sau 9 tháng.

Giá xăng có thể giảm mạnh vào thứ Hai. (Ảnh minh họa)

Các doanh nghiệp đầu mối cho biết, tại kỳ điều chỉnh mới ngày 22/10, giá xăng, dầu có thể giảm 200 – 600 đồng một lít nếu cơ quan quản lý giữ nguyên quỹ bình ổn. Ngược lại, nếu nhà điều hành trích quỹ bình ổn theo tiêu chí 50/50 (vừa trích quỹ, vừa giảm giá) thì có thể giá xăng giảm 200 – 300 đồng, giá dầu giữ nguyên.

Trước đó, vào phiên điều chỉnh ngày 6/10 của Liên Bộ Công thương – Tài chính, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh theo hướng tăng cao nhất kể từ đầu năm. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 675 đồng/lít, lên mức 20.906 đồng/lít. Giá xăng RON 95 tăng 577 đồng/lít, lên mức 22.347 đồng.

Giá dầu diesel 0.05S tăng 485 đồng/lít; lên mức 18.611 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 403 đồng/lít, lên mức 17.086 đồng/lít và giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 752 đồng/kg, lên mức 15.964 đồng/kg.

Cần Thơ ban hành kế hoạch cho 80 cán bộ đi Mỹ bồi dưỡng

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống vừa ký kế hoạch thực hiện đề án “Bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của TP tại trường ĐH California (Riverside, Mỹ) giai đoạn 2018-2020″, theo Vietnamnet.

Dự kiến tổ chức 4 lớp bồi dưỡng tại trường ĐH California cho 80 cán bộ, công chức, viên chức với 14 ngày/lớp. Kinh phí thực hiện đề án được chi từ nguồn ngân sách TP cân đối hàng năm theo quy định pháp luật.

Các đại biểu dự kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ, thông qua Đề án bồi dưỡng cán bộ, công chức. (Ảnh: Zing)

Riêng đối với viên chức khi tham gia đề án, nguồn kinh phí được thực hiện từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập hoặc đóng góp của viên chức và các nguồn khác theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 9 đã thông qua đề án này.

Theo tờ trình của UBND TP Cần Thơ tại cuộc họp, tổng kinh phí dự kiến đưa 80 cán bộ đi bồi dưỡng là hơn 10,3 tỉ đồng, chi từ nguồn ngân sách TP.

Thời tiết ngày 21/10: Hà Nội và Sài Gòn nắng gián đoạn, mưa rào

Ngày 21/10, Hà Nội và Sài Gòn mây thay đổi, trời nắng gián đoạn vì mưa rào và dông vài nơi.

  ​

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News