Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 13/10 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Hôm nay, nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc hoạt động

Báo VnExpress thông tin, hôm nay (13/10), nhà máy nước mặt sông Đuống đi vào hoạt động, bắt đầu cung cấp cho 3 triệu người dân Hà Nội.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Đuống. (Ảnh: VnExpress)

Nhà máy nước mặt Sông Đuống nằm trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội được khởi công tháng 3/2017 và có quy mô lớn nhất miền Bắc. Hiện giai đoạn một của dự án đã hoàn thành với công suất 150.000m3 nước mỗi ngày đêm.

Giai đoạn 2 công suất đạt 300.000m3 sẽ được xây lắp xong vào cuối năm 2019; giai đoạn 3 đến năm 2025, quy mô cấp nước của nhà máy sẽ đạt công suất từ 600.000m3 đến 900.000m3.

Nước thô từ sông Đuống được thu qua kênh dẫn nước hở với công suất lên đến 1,2 triệu m3 mỗi ngày đêm. (Ảnh: VnExpress)

Tổng chiều dài tuyến ống truyền dẫn cấp một của nhà máy lên đến 76 km, đường kính ống lớn nhất 1.800 mm, hình thành một mạng lưới dẫn nước rộng khắp tới 168 xã phường của Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Giai đoạn 1A của dự án nhà máy đã hoàn thành mạng lưới hơn 63 km tuyến ống.

Khi đi vào vận hành, nhà máy đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội (khoảng 3 triệu dân, tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên…).

Chất lượng nước sau xử lý của Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ đảm bảo theo các quy chuẩn Việt Nam và thế giới, nước sau khi xử lý có thể uống ngay được tại vòi.

Tháng 11, Hà Nội sẽ công bố doanh nghiệp trúng thầu sữa học đường

Báo Dân trí đưa tin, ngày 12/10, ông Nguyễn Viết Cẩn – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, đã mở thầu chương trình Sữa học đường.

Theo đó, có 3 doanh nghiệp chính thức tham gia đấu thầu là Vinamilk, một công ty con của TH true milk và công ty Thịnh Anh.

“Sau khi mở thầu, sẽ đánh giá hồ sơ mời thầu trong thời gian không quá 45 ngày mới “chốt” công bố tên đơn vị trúng thầu”, ông Cẩn thông tin.

Đề án Sữa học đường góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực nguồn nhân lực tương lai của Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Dân Trí)

Quy trình thực hiện sẽ đánh giá hồ sơ kĩ thuật và năng lực. Sau đó, nhà thầu nào được bước đó, tiếp tục mở gói thầu tài chính và đánh giá tiếp, đơn vị nào có giá thấp hơn sẽ trúng thầu.

Khi có thông tin chính thức về doanh nghiệp trúng thầu, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố rộng rãi để học sinh, phụ huynh biết, theo Vietnamplus.

(Xem chi tiết)

Cỏ kế đồng lẫn trong hàng triệu tấn lúa mì vào Việt Nam không có độc tố gây hại cho người

Sau khi Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu doanh nghiệp tái xuất các lô hàng lúa mì được kiểm định có nhiễm cỏ kế đồng, nhiều người băn khoăn về vấn đề an toàn thực phẩm với các sản phẩm có chứa bột mì.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, từ đầu năm đến nay, trong số gần 4 triệu tấn lúa mì đã nhập khẩu vào Việt Nam có 1,6 tấn bị nhiễm cỏ kế đồng. Lượng lúa mì nhập khẩu có khoảng 75% phục vụ chế biến thực phẩm, 25% sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Bảo vệ thực vật, trao đổi với VnExpress, cỏ này không hại cho sức khỏe con người, không mất an toàn thực phẩm mà chỉ cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, nguy cơ ảnh hưởng môi trường nông nghiệp và lúa gạo xuất khẩu.

TS. Trần Duy Khanh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC cho VTC News biết, cây kế đồng chỉ cạnh tranh về mặt dinh dưỡng với cây khác và không có độc tố gây hại cho người. Còn cây có gây hại cho lúa nước hay cây trồng khác không thì chưa thể kiểm chứng được.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP. HCM cho rằng, tỷ lệ hạt kế đồng trong hạt lúa mì không phải là nhiều và chưa đủ để gây hại.

co ke dong lan trong hang trieu tan lua mi vao viet nam khong co doc to gay hai cho nguoi
Cho rằng lúa mì nhập khẩu có chứa cây kế đồng, 1 loại cỏ dại cỏ độc nên Cục Bảo vệ Thực vật đã có lệnh cấm nhập khẩu. (Ảnh: VTC News)

Lệnh cấm bất ngờ khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng sẽ không thể tìm được nguồn nguyên liệu thay thế, trong khi nhu cầu về bột mì rất cao.

Cũng theo bà Lan, trước khi đưa ra một quyết định cấm nhập hay xuất khẩu thì cần phải có quá trình nghiên cứu định lượng, định tính, chứ chưa rõ gì về độ độc hại mà cấm thì rất mông lung và gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Bột mì An Bình, khi chưa khẳng định được loại cỏ đó gây hại thì không nên cấm. Bởi để có một sản phẩm từ lúa mì phải xây dựng công thức từ rất lâu, nếu lệnh cấm được thực hiện thì doanh nghiệp xoay chuyển không kịp, gây thiệt hại lớn.

Trước việc Cục Bảo vệ Thực vật đề nghị tái xuất lại những lô lúa mì đã nhập theo diện kiểm dịch thực vật, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng cho rằng điều này là không khả thi. “Thay vì tái xuất ngược lại thì có thể dùng để làm thức ăn cho gia súc. Hơn nữa, nếu không nhập lúa mì của nước ngoài thì việc xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng sẽ gặp rào cản tương tự”, vị này nói.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Khả năng tái sinh của cỏ kế đồng. (Video: VnExpress)

Hôm nay (13/10), miền Bắc không khí lạnh suy yếu, nắng về trưa và chiều

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, khối không khí lạnh tiếp tục quá trình suy yếu, ngày hôm nay (13/10), các tỉnh miền Bắc trời giảm mây, có nắng về trưa và chiều, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ sẽ tăng thêm 1-2 độ, mức nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ phổ biến 28-30 độ.

Ở các tỉnh miền Trung mưa cũng có xu hướng giảm dần, trong ngày hôm nay khu vực các tỉnh từ Quảng Bình trở vào đến Quảng Ngãi còn có mưa nhiều nơi, đếm đêm nay giảm xuống còn rải rác; trong khi đó ở khu vực Bắc Trung Bộ không còn mưa, trời có nắng về chiều; do mưa giảm nên nhiệt độ ngày hôm nay ở các tỉnh miền Trung cũng có xu hướng tăng nhẹ, cao nhất trong ngày ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế là 28-30 độ, còn ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ 31-33 độ.

Tại khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục trong quá trình giảm mưa, cả 2 khu vực còn có mưa rào và dông một vài nơi, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở khu vực Tây Nguyên là 30-32 độ, còn ở khu vực Nam Bộ là 32-34 độ.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News