Làng của anh Shiva có rất nhiều người tự cách ly theo kiểu xây chòi ngoài đồng hoặc trốn trong… WC. Tâm lý chung của họ là không muốn ảnh hưởng tới cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng trầm trọng tại nước này.

Tại quận Nalagonda của Telangana (Ấn Độ), những thách thức của COVID-19 không chỉ nằm ở các trung tâm chăm sóc sức khỏe, thuốc men và vắc xin, mà lại nằm ở một vấn đề cơ bản hơn – thiếu không gian để cách ly tại nhà.

Với nhiều gia đình, bệnh nhân Covid-19 phải cách ly ở nhà bếp, đôi khi là nhà vệ sinh, những bệnh nhân dương tính với Covid thật sự không có nơi nào để cách ly.

Đây là lý do tại sao Shiva, một chàng trai 18 tuổi quyết định xây dựng cho mình chiếc giường ‘ward’ – một chiếc giường làm bằng những thanh tre buộc chặt vào cành cây trong khuôn viên nhà cậu.

Shiva sống ở Kothanandikonda, một ngôi làng nằm trong nội ô của quận Nalagonda. Cậu biết mình dương tính COVID-19 vào ngày 4/5, nhưng với điều kiện sống và việc thiếu trung tâm cách ly trong làng, Shiva nảy ra ý tưởng cách ly trên cây. Đến nay, Shiva đã ở trên cây được 11 ngày.

Thôn Kothanandikonda là nơi sinh sống của khoảng 350 gia đình. Trung tâm y tế (CSSKBĐ) gần nhất cách đó 5km, người dân các ấp phải đi 30km để đến bệnh viện trong trường hợp cấp cứu nguy kịch.

Shiva cho biết cậu quyết định cách ly trên cây vì gia đình cậu có 4 người ‘không thể để bất cứ ai bị ảnh hưởng vì tôi’.

Ở trên cây, Shiva dành phần lớn thời gian sử dụng điện thoại liên lạc cũng như giải trí. Shiva là một sinh viên đang theo học tại đại học ở Hyderabad, khoảng tháng trước cậu trở về làng khi các ca dương tính trong thành phố gia tăng mạnh.

Shiva đã được cảnh sát đưa tới nhà trọ địa phương để cách ly, sau khi cậu được một số tờ báo đến phỏng vấn.

Những hình ảnh không hề hiếm thấy tại Ấn Độ, nơi được mệnh danh là chảo lửa COVID-19 của thế giới hiện tại

Từ sự việc của Shiva, chính quyền đã kiểm tra và phát hiện hóa ra có rất nhiều người trong làng đã tự cách ly tại nhà, ở những nơi như: nhà tắm, xây chòi ngoài đồng… Họ đều có tâm lý chung không muốn ảnh hưởng tới người khác, nhưng cũng sợ dân làng biết họ đã dương tính với COVID-19.

Quận Nalgonda là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong tiểu bang, ghi nhận 199 trường hợp mới vào ngày 15 tháng 5, tăng từ 116 trường hợp hàng ngày so với một tháng trước. Telangana cho đến nay đã báo cáo 525.007 trường hợp, trong đó 53.072 người hiện đang được điều trị hoặc cách ly.

Theo Pháp Luật & Bạn Đọc.

Có thể bạn quan tâm: