Từ mối nhân duyên vợ chồng với cô gái vùng quê Sơn Mỹ (Tịnh Khê, Quảng Ngãi) cùng sự đồng cảm với mảnh đất chịu nhiều mất mát trong chiến tranh, một người Pháp tên Bruno Cerignat đã về đây định cư, mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ nghèo, những mong tương lai các em sẽ tươi sáng hơn.

Đã gần 3 năm nay, tại thôn Mỹ Lai (xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn luôn duy trì lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em trong xã do chàng rể Tây tên Bruno Cerigvat (Sinh năm 1965, quốc tịch Pháp) giảng dạy.

Trước kia, thầy Bruno từng là một giáo viên môn thể thao cho sinh viên ở Pháp. Trong lần tình cờ đến Việt Nam du lịch, Bruno đã yêu và nên duyên vợ chồng với cô gái ở làng quê nghèo Sơn Mỹ.

Sau khi kết hôn, chàng Tây này quyết định về sống ở quê vợ. Anh cảm thương những đứa trẻ hiền lành nhưng sống vất vả. Ngoài giờ học, các em không được nô đùa mà phải chăn trâu hay giúp mẹ làm đồng. Bọn trẻ hồn nhiên là thế nhưng lại rất dè dặt mỗi khi tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là với người nước ngoài như anh.

Vậy nên, khi muốn trò chuyện với bọn trẻ, Bruno chỉ còn cách kiên nhẫn đứng ở cổng trường Tiểu học số 1 Tịnh Khê vào giờ tan trường làm quen với các em. Ban đầu là ánh mắt, nụ cười, cái vẫy tay thân thiện. Sau đó, anh hỏi chuyện và ngỏ ý muốn dạy tiếng Anh cho chúng.

Thuở đầu, lớp học tiếng Anh của Bruno được tổ chức đơn giản tại nhà cô Cao Thị Bích Lựu (giáo viên Trường Tiểu học số 1 Tịnh Khê). Phần lớn học sinh theo học Bruno là con cháu của những nông dân nghèo trong xã. Các em không có điều kiện học ở các trung tâm ngoại ngữ nên được anh dạy miễn phí.

Một thời gian sau, ban giám hiệu Trường Tiểu học trên biết được việc làm ý nghĩa của anh nên đã thành lập CLB Tiếng Anh Bruno và nhờ anh đảm trách giảng dạy cho học sinh nhà trường.

Từ đó đến nay thấm thoát 3 năm, lớp học của Bruno đã có khoảng 50 học sinh đủ mọi lứa tuổi, từ lớp 3 đến lớp 5. Hàng ngày, thầy giáo giúp trẻ em làng quê Sơn Mỹ cách phát âm, tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thầy Bruno không dạy ngữ pháp theo lối mòn, mà anh đã cải biến cách giảng dạy trong mỗi tiết học, giúp các em có thêm kiến thức về kỹ năng nghe, nói, giao tiếp thông qua những trò chơi, bài hát vô cùng sinh động.

Trao đổi với phóng viên báo chí, người thầy ngoại quốc bộc bạch tâm nguyện của mình, anh biết cách dạy này không hề mới mà nhiều trung tâm ngoại ngữ trên thành phố đã áp dụng từ lâu. Thế nhưng, để có thể tham gia học các lớp như vậy thì học sinh phải mất rất nhiều tiền.

Trong khi đó, các em nhỏ ở vùng quê này vẫn được học tiếng Anh thuận lợi như học sinh ở các thành phố lớn của Việt Nam mà không phải mất tiền.

Lớp học có hàng chục trẻ là con nông dân nghèo ở địa phương. Sau khi phần học ngữ pháp tiếng Anh tại nhà tôi, các em được tham gia câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí do ông Bruno mở lớp ở sân trường tiểu học”, trích lời cô giáo Cao Thị Bích Lựu trên Trí Thức Trẻ.

Do số học sinh đông, mỗi tuần, chàng Tây luân phiên dạy 3 lớp giao tiếp tiếng Anh miễn phí (mỗi nhóm từ 12 đến 16 trẻ).

Em Nguyễn Đắc Nhân (học sinh lớp 5, Trường tiểu học Tịnh Khê) trao đổi trên Zing.vn, nhờ được học thầy Bruno mà nhiều bạn trong lớp em phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Nhân cũng hào hứng khoe, em đã đạt giải cao kỳ thi tiếng Anh cấp tỉnh vừa rồi. Lớp học của thầy lúc nào cũng sôi động, vui nhộn, chúng em thật sự rất thích.

Không chỉ dạy tiếng Anh miễn phí ở Tịnh Khê, thầy ngoại quốc Bruno còn tham gia luyện tiếng Anh cho trẻ em ở Nhà thiếu nhi TP.Quảng Ngãi, rồi luyện nói cho sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TPHCM chi nhánh ở Quảng Ngãi.

Cũng từ nơi này, vào mỗi dịp cuối tuần anh cùng một số nhóm thiện nguyện các trường đại học quyên góp quỹ, đi tặng quà tới những trẻ em nghèo bản làng vùng sâu, vùng xa của huyện Ba Tơ, huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi…

Sau những giờ phút bận rộn công việc, Bruno thư thả chơi đàn, chăm sóc vườn nhà, tâm tình bên người vợ giữa không gian thanh bình ở làng quê Mỹ Lai.

Bruno và vợ.

Chị Kiều Chinh, vợ của Bruno tâm sự, chị thật sự hạnh phúc vì có người chồng giỏi giang, tốt bụng, lúc nào anh cũng lạc quan yêu đời. Anh ví quê vợ là quê hương thứ hai và đặt niềm tin tương lai những đứa trẻ nơi đây rồi sẽ tươi sáng hơn.

Theo ông Trương Thanh Thảo (đại diện xã Tịnh Khê) cho hay, nhờ có anh Bruno, trẻ em nơi này có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài và thực hành nói tiếng Anh được tốt hơn. Địa phương cũng tạo điều kiện thành lập CLB Tiếng Anh Bruno cho anh giảng dạy. Hy vọng, anh sẽ gắn bó và đóng góp nhiều cho trẻ em nơi này.

Bruno bày mong ước trở thành công dân Việt Nam. Nếu được nhập quốc tịch, anh sẽ lấy tên Bình. Bởi lẽ Bruno luôn yêu quý vẻ đẹp thanh bình ở làng quê Sơn Mỹ, anh mong rằng cuộc sống hòa bình mãi mãi tươi đẹp trên quê hương Quảng Ngãi.

Lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em Quảng Ngãi.

Chàng Tây tâm sự: “Nơi đây thật ấm áp tình người. Đây là quê hương của vợ mà cũng là quê hương thứ hai của tôi”. 

Việc tốt đẹp không nhất định phải đến từ những người cùng màu da, cùng huyết thống với nhau. Ngay cả khi không cùng sắc tộc, thì chỉ cần có chung tình yêu thương thiện nguyện với đồng loại, con người cũng sẽ luôn che chở và dành mọi điều tốt đẹp nhất với nhau.

(Ảnh trong bài: Minh Hoàng – Zing.vn).

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: