Đầu tháng 12, gió rít từng cơn, biển cũng trở nên dữ dội hơn, dọc bến cá Nghĩa Phú, những cậu bé chừng 13-14 tuổi (quê Nghĩa An) tất bật phụ gia đình kéo dây thừng trước mũi tàu hay đảm trách công việc nấu ăn để chuẩn bị cho chuyến ra biển mới.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã Nghĩa An, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, những năm gần đây tình trạng nam sinh cấp 2 bỏ học đi biển, còn nữ sinh bỏ học phụ gia đình thu mua hải sản, đan lưới, đi làm ăn xa diễn ra rất phổ biến.

Em N.T.Q. chia sẻ: “Nhà em có 2 chiếc tàu, mỗi kỳ nghỉ hè hoặc tết, em thường đi biển với cha và các anh. Sau mỗi chuyến biển, em có điều kiện mua sắm bất kể cái gì em thích. Quả thật, bây giờ em học không nổi nữa, đi biển kiếm được nhiều tiền hơn…”.

Còn Trần Minh Đạo, học sinh lớp 9 của trường THCS Nghĩa An xách giỏ cơm ra bến tàu cho cha và anh thì cho biết: “Nhà em có hai anh trai và ba chị gái nên sau khi học xong lớp 9 em sẽ nghỉ học phụ giúp cha đi biển nuôi gia đình”.

Tiếp lời con, cha của Đạo cho biết, đời ông không biết chữ, suốt ngày lênh đênh trên biển. Đời con trai học đến lớp 9 như vậy là tốt rồi. “Suy cho cùng học hành cho nhiều sau này cũng để đi làm, lao động kiếm tiền mà thôi. Mà lương tháng ở cơ quan nhà nước ít ỏi sao nhiều tiền bằng một chuyến đi biển”.

bo hoc 1
Không khó để bắt gặp những hình ảnh như thế này trên các tàu đánh cá ở Quảng Ngãi. (Ảnh: Vnexpress)

Bà Võ Thị Buông (thôn Tân An, xã Nghĩa An) có cả 3 con đều chưa học hết lớp 7 cho biết: “Động viên có, la mắng cũng có nhưng rồi tụi nó vẫn bỏ học. Đến thằng út, mình sợ nó lại bỏ học nên chở đến tận lớp giao cho cô giáo nhưng được một vài hôm nó cũng nghỉ. Sau đó, cứ nói đến chuyện đi học là nó ra bờ biển ngồi cả ngày không về nhà”.

Theo bà Buông, nghỉ học được một thời gian thì đứa lớn kéo đứa bé theo tàu đi biển. “Tụi nó bảo đi học không có tiền, nhiều đứa bạn chỉ đi biển một vài chuyến là có tiền mua xe, sắm điện thoại xịn”. Cứ thế nên nhiều năm qua, số học sinh bỏ học để lao động kiếm tiền không ngừng tăng cao.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Phạm Văn Nghiệp, Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa An cười buồn: “Ở vùng đất thuần biển này, chuyện học hành của con em dường như bị phụ huynh bỏ ngỏ, các em nghỉ học theo gia đình đi biển. Bây giờ ngành giáo dục chỉ biết vận động, chứ không còn cách nào khác”.

(Ảnh: TTXVN)
(Ảnh: TTXVN)

Được biết, xã Nghĩa An là địa phương vùng ven biển có hơn 4.000 hộ với khoảng 21.000 nhân khẩu với trên 90% nam giới hành nghề biển xa bờ. Tình trạng nam học sinh từ cấp 2 bỏ học đi biển diễn ra thường xuyên, còn nữ sinh bỏ học để phụ gia đình thu mua hải sản, đan lưới hoặc đi làm thuê ở xa.

Theo thống kê sơ bộ năm học 2014 -2015, trường THCS Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) có 285 học sinh bỏ học. Riêng từ đầu năm học 2016-2017 đến nay, trường có 79 học sinh bỏ học, trong đó chủ yếu là theo tàu ra biển đánh bắt cá.

bo hoc 2
Nhiều chỗ trống trong một lớp học của khối 6. (Ảnh: Motthegioi)

Thầy Lê Văn Tạo – phó hiệu trưởng trường THCS Nghĩa An – lý giải đặc thù xã ven biển nên học sinh cấp 2 nơi đây năm nào cũng nghỉ học lao động sớm.

Trước thực trạng này, lãnh đạo xã Nghĩa An cho biết, trước đây chính quyền địa phương đã vận động các chủ tàu cá không tiếp nhận lao động chưa đủ tuổi vào làm việc. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây do cửa biển bị bồi lấp, tàu cá của địa phương neo đậu các nơi khác nên xã không thể quản lý được vấn đề này…

Phong Vân

Xem thêm: