Trong nhóm gài mìn vào cây ATM ở chung cư TP. Uông Bí (Quảng Ninh) có chuyên gia về thuốc nổ, thường xuyên sử dụng vật liệu nổ bởi cách cài đặt rất bài bản.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 14/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh khẳng định, nhóm gài 10 quả mìn vào hai cây ATM ở chung cư Than Nam Mẫu (TP. Uông Bí) là chuyên gia về thuốc nổ, am hiểu việc đấu nối, kích nổ.

Toàn bộ khối mìn đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm nghi phạm chỉ cần đấu dây điện vào nguồn phát điện sẽ phát nổ. Để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, chúng phải có 2 người trở lên.

Theo VTV, nhóm cài mìn được đánh giá là thường xuyên sử dụng vật liệu nổ bởi cách cài đặt rất bài bản. 10 quả mìn này khi được kích nổ không đủ sức làm sập tòa chung cư nhưng gây nứt vỡ, toàn bộ tiền trong ATM sẽ bị nát vụn.

Trước đó, sáng 13/10, nhân viên Ngân hàng SHB phát hiện cây ATM số 7 và 8 nằm bên hông chung cư Công ty Than Nam Mẫu (phường Yên Thanh, TP. Uông Bí) có một số thỏi hình trụ dài khoảng 20 cm nghi là thuốc nổ. Người dân cùng hàng nghìn công nhân đang làm việc gần khu vực nguy hiểm được di dời khẩn cấp.

chan dung nhom nghi pham gai 10 qua min trong cay atm o quang ninh
Vị trí cây ATM nơi phát hiện các thỏi mìn. (Ảnh: Báo Công an Nhân dân)

Chiều cùng ngày, 10 thỏi thuốc nổ với tổng trọng lượng khoảng 2 kg tại hai cây ATM được tháo gỡ. Người dân được trở về nhà sinh hoạt bình thường. Mục đích đặt thuộc nổ nhiều khả năng để phá hoại chứ không phải để lấy tiền, vì thủ phạm nhằm vào khu dân cư đông đúc, ở trung tâm thành phố.

10 thỏi mìn được tháo gỡ này là vật liệu nổ công nghiệp, thường được dùng trong khai thác mỏ than.

Tùng Anh (Tổng hợp)