Sau khi gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả người dùng facebook vào hôm 1/1 thì sáng nay (4/1), CEO facebook – Mark Zuckerberg lại tiếp tục khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi chia sẻ về những dự định của mình trong năm tới. Dưới đây là nội dung bài chia sẻ của vị CEO đình đám này:

“Hàng năm tôi đều đặt ra cho mình những thách thức khác nhau để học hỏi một điều gì đó mới mẻ và phát triển bản thân bên ngoài công việc ở Facebook. Mục tiêu của tôi trong những năm gần đây là đọc 2 cuốn sách mỗi tháng, học tiếng Quan Thoại và gặp gỡ một người mới nào đó mỗi ngày.

Mục tiêu của tôi trong năm 2016 là phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) để quản lý ngôi nhà của tôi và giúp đỡ tôi trong công việc. Bạn có thể tưởng tượng rằng nó giống như là trợ lý ảo Jarvis trong Iron Man vậy.

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách tìm hiểu về thứ công nghệ mà đã được phát triển tương đối hoàn hảo ở ngoài kia bởi các nhà khoa học. Đầu tiên tôi sẽ dạy nó hiểu những gì tôi nói để rồi nó sẽ điều khiển mọi thứ trong nhà: âm nhạc, ánh sáng, nhiệt độ và nhiều thứ khác nữa. Tôi sẽ dạy nó học cách nhận ra bạn bè của tôi bằng cách nhìn vào mặt của họ khi họ gõ cửa và sau đó để cho họ vào.

Nó sẽ học được cách thông báo cho tôi – nếu có bất cứ điều gì xảy ra trong phòng của Max và những thứ mà tôi cần phải kiểm tra khi vợ tôi không có mặt ở đó cùng cô bé. Về mặt công việc, nó sẽ giúp tôi xây dựng được cách dịch vụ tốt hơn cũng như dẫn dắt tập đoàn của tôi phát triển hiệu quả hơn nhờ vào việc giúp tôi mường tượng ra những dữ liệu cần thiết thông qua công nghệ thực tế ảo VR (công nghệ giúp con người tương tác với thế giới ảo một cách chân thực nhất).

Mỗi thách thức đều có một chủ đề khác nhau và chủ đề của năm nay là các phát minh

Ở Facebook, tôi dành phần lớn thời gian làm việc với các kỹ sư để xây dựng những điều mới mẻ. Một trong số đó phải kể đến việc đào sâu vào chi tiết của các dự án kĩ thuật. Tôi đã làm điều đó với dự án “Internet.org” khi chúng tôi thảo luận về những thuộc tính vật lý của việc xây dựng các máy bay và vệ tinh (sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động) trong việc phát internet xuống mặt đất. Tôi đã làm điều đó với công ty Oculus khi chúng tôi nhận được các chi tiết của bộ phận điều khiển cũng như phần mềm chúng tôi đang thiết kế. Tôi cũng đã làm điều đó với Messenger khi chúng tôi thảo luận về AI (trí thông minh nhân tạo) nhằm giúp trả lời bất cứ câu hỏi nào từ người dùng.

Tuy nhiên những điều trên chỉ là một trong số những việc mà tôi muốn làm nhất cho các bạn, và thách thức mà tôi tự đặt ra cho mình trong năm nay là chinh phục AI. Đây có lẽ sẽ là một thách thức thú vị mang tính trí tuệ đối với bản thân tôi và tôi thực sự mong chờ được chia sẻ những điều mà tôi học được trong năm nay với tất cả mọi người”, Mark Zuckerberg cho biết.

Thanh Phong biên dịch

Nguồn: Facebook

Xem thêm: