Ông Travis Kalanick – nhà đồng sáng lập Uber, ngày 21/6 đã rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành hãng dịch vụ đi chung xe nổi tiếng này sau khi chịu áp lực quá nhiều từ phía nhà đầu tư.

Hãng tin AP cho biết Hội đồng quản trị của Uber đã xác nhận quyết định nghỉ việc của ông Travis, nói rằng ông cần dành thời gian để trấn tĩnh sau cái chết do tai nạn của mẹ mình, trong khi tạo điều kiện cho Uber tạo ra chương mới trong lịch sử công ty.

Tuy nhiên, ông Travis Kalanick sẽ vẫn là thành viên Hội đồng quản trị của công ty Uber Technologies Inc.

Tính đến năm 2017, dịch vụ xe Uber đã có mặt ở Việt Nam 3 năm

Theo tờ New York Times, 5 trong số các nhà đầu tư chủ chốt của Uber đã yêu cầu ông Travis từ chức trong một lá thư có tiêu đề “Đưa Uber tiến lên”, trong đó cho rằng công ty cần có sự thay đổi trong cơ cấu lãnh đạo.

Vụ từ chức của Travis diễn ra sau một loạt những vụ bê bối của Uber dưới thời điều hành của ông. Một nữ kỹ sư hồi tháng 2 tiết lộ cô bị cấp trên quấy rối tình dục, rồi hãng Alphabet kiện Uber ăn cắp bí mật thương mại về xe tự lái. Bản thân ông Travis cũng có một cuộc tranh cãi với một lái xe Uber về giá cước khiến ông phải lên tiếng xin lỗi, tiếp đến là sự cố tai nạn của mẹ ông.

Chia sẻ trên tờ New York Times về quyết định từ chức, ông Travis nói: “Tôi yêu Uber hơn mọi thứ trên thế giới, và trong giai đoạn khó khăn của cuộc sống cá nhân hiện nay, tôi phải chấp nhận yêu cầu ra đi từ các nhà đầu tư, để Uber có thể trở lại quỹ đạo phát triển, thay vì lại vướng vào một cuộc chiến khác”.

Hãng Uber ngày 20/6 đã bắt tay vào một chương trình kéo dài 180 ngày nhằm thay đổi hình ảnh của mình bằng cách cho phép khách hàng thưởng tiền tip cho tài xế thông qua ứng dụng Uber, một thứ mà công ty không cho phép dưới thời điều hành của Travis.

Dưới thời Travis, Uber đã làm khuynh đảo ngành công nghiệp xe taxi ở hàng trăm thành phố và biến mình thành công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới. Định giá của Uber có lúc lên tới gần 70 tỷ USD.

Tuy nhiên, Travis đã thừa nhận rằng cách quản lý của mình cần phải cải thiện. Vị giám đốc điều hành 40 tuổi này hồi đầu năm nay nói rằng ông cần phải “thay đổi cơ bản và trưởng thành.”

Theo tính toán của hãng tin Bloomberg, với số cổ phần đang nắm giữ tại Uber, ông Travis vẫn là một tỷ phú với giá trị tài sản vào khoảng 6,7 tỷ USD.

Minh Tuệ

Xem thêm: