Gà trống nuôi con” không chỉ là một câu thành ngữ đúng cho con người, mà hóa ra nó còn đúng cho cả… gà nữa!

Vào một buổi sáng sớm ngày Chủ Nhật, ông Dan Oostenbrink bị đánh thức bởi những tiếng gà quang quác ngoài sân nhà tại thành phố Chilliwack, Canada. Ông Dan biết rằng có chuyện gì đó đã xảy ra với những con gà mà gia đình ông nuôi làm cảnh. Chính vì thế, ông Dan vội vã chạy ra và đã thấy một cảnh tượng buồn bã…

Tôi thấy một con đại bàng lớn đang bay lên, quắp theo con gà mái“, ông Dan kể lại với tờ TheDoDo, “Thật là tệ vì chúng tôi đều rất quý nó“.

Câu chuyện đời thực gà trống nuôi con
(Ảnh minh họa: Wikipedia)

Nhưng gia đình nhà Oostenbrink không phải là những người duy nhất gắn bó với con gà. Nó và con gà trống vừa mới cho ra đời một đàn 6 con gà con mũm mĩm. Và ở thời điểm hiện tại, việc gà mẹ bị chết sẽ khiến lũ gà con gặp khó khăn vô cùng lớn. Chúng thậm chí còn chưa biết kiếm ăn, mà chỉ biết rúc vào nhau để cho đỡ lạnh.

Không biết phải làm gì, nhà Oostenbrink đã quyết định sẽ chờ đợi xem lũ gà con phản ứng ra sao. Vào ngày tiếp theo, họ quan sát thấy chúng bắt đầu đi theo con gà trống khắp nơi, trong khi con trống thì có vẻ chẳng quan tâm gì mấy tới những con non yếu ớt.

Câu chuyện đời thực gà trống nuôi con
Những con non sẽ rất cần mẹ trong thời gian đầu đời (Ảnh minh họa: Lafermedesourrou.blogspot.com)

Cũng cần phải nói thêm rằng, thông thường gà trống chỉ quan tâm và tặng thức ăn cho gà mái. Còn gà mái thì có nhiệm vụ ấp trứng, bảo vệ và chăm con. Chính vì vậy, lũ gà con sẽ chẳng bao giờ quan tâm tới gà trống, và con gà trống cũng vậy. Ở một số giống gà, con gà trống thậm chí sẽ tấn công lũ gà con, và ở một số giống khác, con trống sẽ hào phóng giúp đỡ tìm thức ăn cho cả đàn. Nhưng một con gà trống sẽ không làm thay công việc chăm sóc, bảo vệ hay ủ ấm cho con của một con gà mái.

Câu chuyện đời thực gà trống nuôi con
Thông thường, gà trống chỉ quan tâm tới gà mái, chứ không quan tâm tới con non (Ảnh minh họa: Theglobeandmail.com)

Tuy nhiên, tối hôm đó, gia đình Oostenbrink chứng kiến một chuyện lạ. “Con trai tôi chạy tới và nói, ‘Bố ơi, lũ gà con đang nằm ở dưới con gà trống!’ Chúng tôi đã rất bất ngờ“, ông Dan kể lại, “Con trống đang mở cánh để các con non chui vào“.

Câu chuyện đời thực gà trống nuôi con
Chú gà trống đặc biệt nhà Oostenbrink (Ảnh: Dan Oostenbrink)

Rõ ràng là con gà trống đã thay thế vị trí của gà mẹ vào thời điểm lũ gà con cần sự che chở nhất. “Nó bất ngờ trở nên gắn bó“, ông Dan kể, “Nó bắt đầu tìm sâu bọ và nhả xuống trước mặt lũ gà con để chúng ăn. Nó đưa lũ gà con đến nơi có nước, bảo vệ chúng và chăm sóc chúng. Nó đã bỏ chỗ đậu thường ngày của mình để cho lũ gà con được rúc vào mình vào buổi tối. Tôi chưa bao giờ thấy một con gà trống hành xử như vậy, giống hệt một con gà mái. Thật là đáng ngạc nhiên“.

Con gà trống không chỉ thay thế vị trí gà mái, mà nó còn… giả tiếng con mái nữa!

Nó thậm chí còn kêu những tiếng cục cục, giống như một con gà mái. Khi đó lũ gà con sẽ chạy tới vây quanh nó“, ông Dan chia sẻ.

Câu chuyện đời thực gà trống nuôi con
Gà trống dẫn đàn con đi tìm mồi (Ảnh: Dan Oostenbrink)

Nhà Oostenbrink không thực sự có thể lý giải được hành vi này của con gà trống, nhưng với họ điều đó chẳng hề quan trọng. Sự việc này chỉ càng khiến họ yêu quý tự nhiên hơn: “Tôi thích quan sát tự nhiên, bởi vì khi chúng ta nhìn thấy cách những con vật hành xử như con người, thì đó là một bài học quý“, ông Dan tâm sự, “Chúng cũng có gia đình, và chúng cũng biết quan tâm“.

Khi được hỏi về khả năng sống sót của những con gà con, ông Dan đã lạc quan nói: “Con gà trống đang làm một bà mẹ tuyệt vời. Tất nhiên, nó cũng hơi lóng ngóng một chút, cũng giống như các ông bố vụng về, nhưng nó đang cố hết sức. Tôi nghĩ rằng lũ gà con sẽ ổn“.

Theo TheDoDo
Quang Minh biên dịch

Xem thêm: