Hơn 2 ngày qua, hàng trăm du học sinh Việt Nam tại Úc rất hoang mang, lo lắng khi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo mua vé máy bay Tết qua Facebooker Vi Tran.

Hội du học sinh Việt Nam tại Úc cho biết, ngày 7/1, đại diện của Hội đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney – ông Hoàng Minh Sơn về việc Vi Tran lừa đảo bán vé qua Facebook, theo báo Vnexpress đưa tin.

Theo nhận định của Tổng lãnh sự, đây là vụ việc nghiêm trọng với nạn nhân chính là du học sinh của Việt Nam tại 2 thành phố là Sydney và Melbourne. Ông Sơn cho biết sẽ hỗ trợ du học sinh về mặt pháp lý và truyền thông. Hiện đã có rất nhiều sinh viên thông báo vụ việc với cảnh sát tại 2 thành phố, nhưng do chưa có tính tập hợp cao nên cảnh sát rất khó tổng hợp thông tin để mở rộng điều tra.

Cảnh sát tiểu bang New South Wales cho hay, thời gian tới sẽ thiết lập riêng một hệ thống để cho tất cả nạn nhân trong vụ việc có thể nộp kiến nghị và cung cấp bằng chứng. Đại diện Hội du học sinh nhắn nhủ tới các thành viên bị Vi Tran lừa đảo: “Các bạn nào là nạn nhân hãy giữ lại toàn bộ bằng chứng như cuộc trò chuyện, biên lai… đã giao dịch với Vi Tran để sau này thuận lợi cho việc điều tra của cảnh sát.”

vi tran lua dao ve may bay du hoc sinh
Cộng đồng mạng giúp chỗ ở miễn phí cho các du học sinh là nạn nhân của Vi Tran.

Trong khi đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, Vi Tran không phải là đại lý chính thức có hợp đồng thương mại với Vietnam Airlines. Tuy nhiên, đại diện hãng hàng không đã chủ động làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, Hội du học sinh Việt Nam tại Úc, một số nạn nhân và cảnh sát của nước sở tại để thu thập thông tin tìm hướng giải quyết.

Đối với những vé đã đặt mua và được cho là sẽ đi trên các chuyến Vietnam Airlines, hãng sẽ hỗ trợ tối đa việc tra cứu thông tin tình trạng vé để hành khách có hướng xử lý thích hợp. Hãng cho biết: “Khi có vấn đề gì phát sinh, đề nghị liên hệ trực tiếp với văn phòng chi nhánh Việt Nam Airlines tại Australia, số điện thoại +00 612 9285 4700”.

Cách làm của Vi Tran là nhận tiền qua ngân hàng rồi gửi thông tin vé cho người mua. Thông tin vé rất rõ ngày, giờ bay, nhưng thực chất chỉ là vé booking (đặt giữ chỗ) chứ không phải là vé chính thức. Nhiều nạn nhân kiểm tra lại mã thì phát hiện vé đã bị hủy.

Suốt hơn 2 ngày qua, hàng trăm du học sinh tại Úc đã liên tục liên lạc với Hội sinh viên, Vietnam Airlines, Cảnh sát Úc về việc bị Vi Tran lừa mua vé máy bay về Tết. Trong khi còn rất nhiều du học sinh chưa mua được vé về và đang lo lắng vì không còn tiền mua vé hoặc tìm vé tại phòng bán vé khác, nhiều bạn đã về Việt Nam nhưng chiều bay về Úc đã bị hủy.

Khá may mắn trong sự cố lần này, bạn T.N (Hải Phòng) chia sẻ: “Không biết có giúp đc gì cho mọi người không, minh cũng là 1 nạn nhân về vụ bán vé máy bay Vi Tran, nhưng may mắn hơn 1 số người là mình vẫn được về 1 chiều và giờ đang bị mắc kẹt tại HP (Hải Phòng), sáng nay mình có mang vé điện tử lên hỏi thì người ta có nói vé mình bị huỷ rồi, sau đó mình về nhà và mang đuôi vé của vn airline khi check in người ta đưa cho mình và đưa cho họ kêu họ check lại, sau đó người ta đưa cho mình 1 cái tờ giấy itinerary receipt và mình lại quay lại Úc bằng tờ receipt đó, mình không biết tại sao. Mong mọi người thử và thành công”.

Là người mua được vé thật từ Vi Tran, bạn J.V chia sẻ: “Mình cũng là 1 trong những người mua vé Vi Trần đợt này nhưng may ở chỗ mình làm quá quyết liệt 1 ngày gọi cả chục cuộc đòi vé và mình nói mình sẽ check vé liền nên rất mừng là mình đã thoát chết ở phút 89. Hôm qua cũng ngóng tin tới tận 3h sáng. Mẹ ở nhà thì động viên con ngủ đi mai mẹ mua lại vé cho về. Lúc biết chuyện mẹ mình k trách câu nào, bố mình còn nói do số thôi và mẹ mình đã book giữ chỗ trước vé khác cho mình r, nhưng thật may là mình lấy được vé từ vi trần là vé thật,… Chia buồn với các bạn”.

Hiện, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở Úc, Hội du học sinh Việt Nam tại Úc, cảnh sát khu vực, Vietnam Airlines cùng các kênh truyền thông đang đồng loạt giúp sức cho các nạn nhân để sớm tìm ra Vi Tran và kịp thời có vé máy bay Tết.

Xem thêm: