Khoảng một tuần sau khi điều tra vụ hàng trăm du học sinh Việt Nam tại Úc bị lừa mua vé máy bay Tết qua tài khoản Facebook Vi Tran, nhà chức trách tại Úc đã bắt được nghi can của vụ án.

Mới đây, Cảnh sát bang New South Wale (Australia) đã bắt giữ một cô gái 24 tuổi với cáo buộc lừa bán vé máy bay giả qua mạng xã hội Facebook. Vụ việc được cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Úc rất quan tâm bởi có liên quan tới việc hàng trăm du học sinh người Việt tại đây bị lừa khi mua vé máy bay về Tết đã được báo chí phản ánh trong những ngày đầu năm 2016.

Ngày 13/1, tại một địa chỉ ở Petersham, cảnh sát bang New South Wale (NSW) đã bắt giữ một cô gái 24 tuổi có hành vi lừa đảo, bán vé máy bay giả qua mạng. Vụ việc đã nhận được 240 đơn thư tố cáo từ các nạn nhân là các du học sinh tại Úc.

Tổng giá trị các vé máy bay mà cô gái này lừa đảo là khoảng 360.000 AUD (tương đương gần 6 tỷ đồng).

Hiện, cảnh sát vẫn đang tiếp tục kêu gọi các nạn nhân bị lừa đảo mua vé máy bay giả trong vụ việc trên liên lạc với nhà chức trách để cung cấp thông tin và nhận được sự hỗ trợ.

Trước đó, hàng trăm du học sinh người Việt tại Úc rất hoang mang, lo lắng khi phát hiện vé máy bay Tết của mình đặt mua qua tài khoản Facebook Vi Tran là vé giả, hoặc vé đã bị hủy.

Các du học sinh này đã chuyển tiền 100% cho Vi Tran, nhưng sau khi vụ việc được thông báo trong Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Úc, tài khoản Facebook này đã bị khóa và không thể liên lạc qua điện thoại với người có nick Vi Tran trên. Có nạn nhân đã đặt mua nhiều vé Tết qua tài khoản này với tổng số tiền lên tới 5.700 đô nhưng cũng không nhận được hồi âm của Vi Tran.

vi tran lua dao ve may bay
Facebook Vi Tran đã bị khóa.

Trong khi đó, nhiều bạn đặt vé khứ hồi đã về tới Việt Nam nhưng khi kiểm tra lại vé chiều về Úc thì được biết rằng hành trình của mình đã bị hủy.

vi tran lua dao thao phuong ngo
“Mình cũng mua vé của chị vi tran, về tới Hà Nội nhưng vé quay lại Sydney đã bị hủy, bạn nào có cùng trường hợp như mình thì cùng mình lên Commonwealth bank ở Hà Nội để complain và xin giúp đỡ refund lại tiền…”

Phía cảnh sát và các ngân hàng tại Úc cùng các cá nhân đã tìm cách hỗ trợ các du học sinh bằng nhiều cách. Về phía Việt Nam, đối với những vé đã đặt mua và được cho là sẽ đi trên các chuyến của Vietnam Airlines, ngay khi sự việc xảy ra, hãng hàng không đã hỗ trợ việc tra cứu thông tin tình trạng vé để hành khách có hướng xử lý thích hợp.

Mới đây, Vietnam Airlines thông báo chính sách trợ giá nhằm hỗ trợ các du học sinh để kịp về quê ăn Tết. Theo đó, mức giá thấp nhất được áp dụng là khoảng 500 AUD cho hành trình một chiều và khoảng 1.000 AUD cho hành trình khứ hồi. Vé bắt đầu được bán từ ngày 12/1/2016 đến hết ngày 14/1/2016.

Cảnh sát NSW cho biết, nữ nghi phạm của vụ án đang tiếp tục bị điều tra và sẽ hầu tòa vào ngày 3/2 tới.

Hòa An

Xem thêm: