Cua đồng vốn là mặt hàng thân thuộc được bán khắp các chợ với mức giá khoảng 150.000-180.000 đồng/kg. Tuy nhiên, càng của chúng lại được săn mua với giá khá cao, lên tới gần 500.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Hương, chủ một cửa hàng hải sản ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay càng cua đồng là món ăn khoái khẩu, không chỉ người dân mà các nhà hàng cũng săn mua về chế biến thành các món ăn cho thực khách.

Tuy nhiên, dân buôn bán thường chỉ vặt được càng của những con cua đồng loại to, còn cua loại nhỏ càng bé quá sẽ khó ăn. Đó cũng là lý do khiến càng cua lúc nào cũng trong tình trạng khan hiếm và giá luôn đắt đỏ. Khách muốn mua phải đặt trước 2-3 ngày hoặc có đợt phải đặt trước tới cả tuần.

Theo chị Hương, càng cua đồng chị bán đều là hàng được nhập từ các mối trong miền Tây, sau đó bảo quản lạnh rồi vận chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không. Mỗi tuần chị chỉ gom được khoảng 20 kg càng cua đồng, số lượng này không đủ hàng để trả cho các khách đã đặt trước đó.

Cũng theo chị Hương, càng cua đồng có nhiều loại, giá phổ biến ở mức 400.000 đồng/kg, riêng với loại càng cua loại to có giá lên tới gần nửa triệu đồng/kg vẫn không có hàng để bán.

Anh Toàn, một đầu mối bán càng cua đồng ở Trần Nhân Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết càng cua đồng lại thuộc hàng hiếm ở Hà Nội. Các đầu mối đa phần phải gom hàng từ miền Tây ra nên giá thường dao động từ 380.000-480.000 đồng/kg.

Anh Toàn chia sẻ đa phần các loại thuỷ sản anh bán tại cửa hàng đều nhận đặt hàng trước, riêng càng cua đồng thì không vì hàng về không ổn định. Thế nhưng, lần nào càng cua về anh cũng chỉ cần thông báo có hàng là khách thi nhau đến mua. Có lần anh Toàn bán sạch 30 kg càng cua chỉ trong vòng 15 phút.

Thừa nhận là tín đồ của càng cua đồng, chị Hoa ở Hà Nội cho rằng càng cua đồng là hàng hiếm, không phải lúc nào muốn mua cũng có hàng sẵn. Do đó, mỗi lần chị đặt hẳn 3 kg để cất tủ lạnh ăn dần dù giá không hề rẻ, dao động từ 350.000-500.000 đồng/kg.

Tương tự, Vnexpress dẫn lời chị Hoa ở quận Gò Vấp (Tp.HCM) cho biết gia đình chị rất chuộng càng cua đồng vì ăn có mùi vị đặc trưng khác so với càng cua biển thông thường. Mỗi lần chị thường mua 1,5 kg.

Giá càng cua đồng tại Tp.HCM cũng không chênh lệch nhiều so với ở Hà Nội. Cụ thể, nếu càng cua đồng loại 2 giá 380.000 đồng/kg thì hàng loại 1 có kích cỡ lớn giá gần nửa triệu đồng, nhưng cũng rất hiếm khi mua được và thường phải đặt trước cả nửa tháng.

Vỹ An