Trong lúc đang ngồi chơi, bé trai 8 tháng tuổi bất ngờ bị một con bọ cánh cứng bay vào miệng rồi lọt vào trong đường thở, người mẹ vội dùng tay móc ra nhưng càng khiến con côn trùng chui sâu xuống khí quản khiến bé trai bị suy hô hấp nặng phải cấp cứu.

Vào chiều 8/6, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Tp. HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành lấy thành công một con bọ cánh cứng kích thước 1,5 x 2 cm trong đường thở của một bệnh nhi nuốt phải, dẫn tin từ Trí Thức Thức. 

Cháu bé được cấp cứu tại bệnh viện nhi đồng 1. 

Bệnh nhi có tên N.V.C.T (8 tháng tuổi, quê Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, phù nề và tổn thương đường thở, qua khám sơ bộ ban đầu được biết cháy bé bị dị vật côn trùng chui vào miệng.

Theo lời kể của người nhà cháu bé, sự việc xảy ra vào sáng 2/6 vừa qua, khi phát hiện một con bọ cánh cứng bay vào nhà, mẹ của bé trai này liền chạy đến xua đuổi. Tuy nhiên, con bọ cánh cứng đã đậu vào tay bé. Thấy có vật lạ, theo phản xạ của trẻ nhỏ, bé T. liền há miệng ra định cắn lấy thì bị con bọ bay vào miệng.

Trong lúc hoảng hốt, người mẹ xử lý bằng cách dùng tay cho vào miệng con để móc con côn trùng ra. Nhưng vì con bọ vẫn còn sống nên càng móc con vật càng tiếp tục trôi sâu xuống khí quản khiến bé bị suy hô hấp nặng.

Ảnh chụp phim cho thấy côn trùng đang nằm trong khí quản cháu bé.

Ngay sau đó, bé được đưa vào nhập viện tại Cần Thơ, tuy nhiên vì tình trạng quá nguy kịch nên bé tiếp tục được  chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 1 ngay trong đêm.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay, khi đến BV, bệnh nhi đã được đặt nội khí quản ở tuyến trước. Con bọ cánh cứng đã chết rồi nhưng nằm trong khí quản đến 8 tiếng, tiết đầy dịch trong cơ thể vào lòng khí quản đứa bé làm khí quản rất là bẩn.

Các bác sĩ đã tiến hành lấy con vật ra bằng cách gắp lần lượt từng bộ phận của nó ra khỏi đường thở của bệnh nhi. Do côn trùng đã nằm sâu bên trong nên tại lần cấp cứu đầu tiên, các BS chỉ gắp được nửa bụng, còn đầu và mình con bọ bị tụt xuống phần khí quản.

Con bọ cánh cứng tiết đầy dịch trong cơ thể vào lòng khí quản đứa bé.

Cũng theo lời bác sĩ Huy, vì loài côn trùng có đặc tính tiết axit khiến niêm mạc khí quản của bệnh nhi bị bỏng. Trong trường hợp này, các bác sĩ phải giải quyết làm sao cho trống một bên phổi để đứa trẻ có thể thở. Khi nhận thấy oxi cung cấp cho cơ thể đã đạt 99%, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, đường thở ổn định, chúng tô tiếp tục tiến hành gắp dị vật lần thứ 2.

Tuy nhiên, lần này, các phần còn lại của con bọ có chiều khoảng 2cm được lấy ra toàn bộ. Kết quả là phổi của bé T. tốt lên hẳn, rút được nội khí quản.

Sau khi được điều trị bằng kháng sinh và kháng viêm, cháu bé đã bú và sinh hoạt bình thường. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và cho thuốc nhằm cải thiện tình trạng của phế quản.

Con bọ đã được các bác sĩ gắp ra khỏi đường thở của bé trai.

Thông qua sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên chú ý đến các biểu hiện của trẻ để có cách sơ cứu phù hợp khi phát hiện trẻ hóc dị vật. Khi thấy con đang sinh hoạt bình thường mà bất ngờ sặc, ho dữ dội, tim tái, khó thở thì cần kiểm tra xem trẻ có bị hóc dị vật không.

Nếu có thì phải tống ra ngay lập tức bằng những cách như vỗ lưng, ấn ngực… không được cho tay vào miệng móc. Việc sơ cứu đúng đắn sẽ giúp trẻ thoát hiểm và thuận lợi hơn, tiết kiệm hơn rất nhiều trong chữa trị.

Thay vì vỗ lưng cho em bé thì người mẹ lại thọc tay vào móc, vô tình đẩy con côn trùng vào sâu bên trong họng hơn. Lúc này, khí quản co thắt khiến em bé có những cơn tím tái, ngạt thở, dẫn đến suy hô hấp nặng” – BS Huy dẫn chứng.

(Ảnh trong bài dẫn từ Trí Thức Trẻ).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: