Mới đây, quân đoàn 27 nổi tiếng vì trực tiếp tham gia vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 đã bị giải thể theo chương trình tái cấu trúc quân đội của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quân đoàn 27 của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) được thành lập ngay từ những ngày đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nắm giữ chính quyền. Nó đã trở thành đơn vị chiến đấu đầu tiên của Trung Quốc chống lại lực lượng vũ trang của Liên Hợp Quốc trong chiến tranh Triều Tiên. Quan trọng hơn, quân đoàn đóng tại Bắc Kinh trở nên nổi tiếng do tham gia vào cuộc thảm sát đẫm máu trên Quảng trường Thiên An Môn.

Tuy nhiên, một phần tư thế kỷ sau sự kiện Thiên An Môn, Quân đoàn 27 đã không còn tồn tại. Ngày 29/12 vừa qua, nó được tái cấu trúc trở thành bộ phận của một trung đoàn xe tăng tại ngoại ô thành phố Thái Nguyên – một thành phố phía Đông Trung Quốc, thuộc tỉnh Sơn Đông, theo Ming Pao, tờ nhật báo khổ lớn uy tín tại Hồng Kông.

Sự giải thể của Quân đoàn 27 nằm trong chương trình cải cách và hiện đại hóa quân đội khổng lồ được chủ tịch Tập Cập Bình khỏi xướng. Tất cả 18 quân đoàn, mỗi quân đoàn từ 45.000-60.000 quân nhân, dự kiến sẽ được tái cơ cấu lại theo các cách thức khác nhau.

Ông Tập lần đầu ám chỉ đến chương trình cải cách quân sự sâu rộng khi thông báo sẽ cắt giảm biên chế 300,000 binh sĩ khỏi PLA khi phát biểu trong buổi duyệt binh tháng 9 năm ngoái. Ngay sau đó, cuối tháng 11, ông Tập đưa ra kế hoạch tổng quát cho cuộc cải cách, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Các sĩ quan quân đội cấp cao hoặc là hưởng ứng cải cách của ông Tập hoặc là phải rời khỏi PLA, trích cảnh báo từ tờ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc vào đầu tháng 12/2015.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Quân đoàn 27 bị tái cơ cấu. Các đơn vị của quân đoàn này là một phần của Bát lộ quân, một lực lượng chiến đấu nòng cốt của ĐCSTQ trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Năm 1946, đơn vị này được cải cách thành Binh đoàn thứ 9 thuộc Quân đoàn phía đông Trung Quốc, và chỉ trở thành Quân đoàn 27 vào tháng 2/1949.

Quân đoàn 27 sẽ không được nhớ đến bởi sự dũng mãnh trên chiến trường, dù nó đã tham chiến với tư cách là lực lượng chủ chốt chống lại quân của Tưởng Giới Thạch trước khi ĐCSTQ chiếm được Trung Quốc, và sau đó là tham chiến trong chiến tranh Triều Tiên – mà vĩnh viễn được nhớ đến bởi tội ác thảm sát kinh hoàng mà nó thực thi tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

Theo nhiều nhân chứng, lính vũ trang và xe tăng bọc thép từ Quân đoàn 27 đã tham gia tích cực nhất vào cuộc thảm sát sinh viên và người dân Bắc Kinh trong ngày định mệnh đó.

Các tài liệu ngoại giao bí mật kể một câu chuyện tương tự từ nhiều nhân chứng, và báo cáo về phản chiến trong lực lượng vũ trang khi đó. Một điện tín từ Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh gửi về Washington cho biết “những người lính từ các đơn vị khác bị xe tăng và xe bọc thép vũ trang của Quân đoàn 27 “nghiền nát”. Các đơn vị đóng quân ở các vùng lân cận bắt đầu tràn vào Bắc Kinh… mà không có lệnh và đã định tấn công Quân đoàn 27,” theo một báo cáo buổi sáng tóm tắt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 6/6.

Lary Ong, Thời Báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nhóm biên dịch Đại Kỷ Nguyên

Xem thêm: